Vườn tiêu Phú Quốc – “Suối nguồn” đặc sản trứ danh của đảo

Đặt chân đến đảo ngọc Phú Quốc, bạn không chỉ được chiêm ngắm những bãi biển đẹp như tiên cảnh, mà còn được ngắm nhìn những vườn tiêu bạt ngàn. Và thật đáng tiếc nếu bạn không ghé đến vườn tiêu Phú Quốc, khi có dịp đến với đảo. Bởi nơi đây chứa đựng đặc sản nổi tiếng muôn nơi của đất đảo.

Tiêu Phú Quốc được trồng bạt ngàn như những cánh rừng
Tiêu Phú Quốc được trồng bạt ngàn như những cánh rừng

Một số thông tin cần biết về vườn tiêu Phú Quốc

Tiêu hay hồ tiêu vẫn là sản phẩm rất đỗi quen thuộc với người Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng có những thông tin và hiểu biết về tiêu, nhất là tiêu Phú Quốc. Và việc đầu tiên bạn cần làm nếu có ý định đến tham qua các vườn hồ tiêu ở đảo ngọc đó chính là tìm hiểu về loại gia vị đặc biệt này.

Điểm đặc biệt của tiêu Phú Quốc

Tiêu ở đảo Phú Quốc mang một hương vị đặc trưng và hấp dẫn không nơi nào sánh bằng
Tiêu ở đảo Phú Quốc mang một hương vị đặc trưng và hấp dẫn không nơi nào sánh bằng

Đảo ngọc không phải là vùng trồng tiêu duy nhất tại Việt Nam. Nhưng tiêu ở đây lại được đánh giá là thơm ngon và chất lượng nhất.

Hồ tiêu trồng ở đất đảo có vỏ mỏng, hạt mẩy, ruột đặc, vị cay nồng và mùi thơm hấp dẫn. Chính khí hậu và đặc điểm địa hình, thổ nhưỡng nơi đây đã tạo nên một môi trường tốt nhất cho cây hồ tiêu phát triển. Nhờ đó mà tiêu thành phẩm có được hương vị đặc trưng không nơi đâu sánh bằng.

Các loại hồ tiêu ở đảo ngọc Phú Quốc

Hiện tại, tiêu được trồng ở đảo ngọc có 3 loại chính gồm tiêu đỏ, tiêu đen và tiêu sọ. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm đặc trưng riêng.

Tiêu đỏ

Loại tiêu được đánh giá là ngon nhất ở đảo ngọc
Loại tiêu được đánh giá là ngon nhất ở đảo ngọc

Tiêu đỏ hay còn gọi là hồng tiêu. Đây là loại tiêu chất lượng nhất ở đảo Phú Quốc. Bởi loại tiêu này được để chín tự nhiên ở trên cây sau đó mới thu hoạch. Hạt tiêu khi chín đỏ sẽ được hái xuống để đem đi phơi khô. Nhờ đó mà sau khi phơi xong, tiêu đỏ sẽ tròn và to hơn so với những loại tiêu khác.

Tiêu đen

Hình thức không được đẹp cho lắm nên mức giá khá rẻ
Hình thức không được đẹp cho lắm nên mức giá khá rẻ

Đây là loại được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Loại tiêu có ở trong hầu hết các gia đình Việt Nam, được sử dụng làm gia vị nêm nếm đồ ăn. Cách chế biến tiêu đen đơn giản hơn so với tiêu đỏ.

Hạt tiêu đang còn xanh và khi đạt đến kích thước nhất định sẽ được thu hái, sau đó đem đi phơi hoặc sấy khô. Cũng chính vì vậy mà chất lượng và độ thơm ngon của hồ tiêu thấp hơn so với các loại tiêu khác. Loại tiêu này thường được sử dụng trong các nhà hàng. Còn nếu có mua tiêu Phú Quốc về làm quà, thì bạn cũng không nên chọn mua loại này.

Tiêu sọ

Loại tiêu Phú Quốc này rất thích hợp để làm quà
Loại tiêu Phú Quốc này rất thích hợp để làm quà

Tiêu sọ còn có tên gọi khác là tiêu trắng. Cái tên xuất phát từ màu sắc đặc trưng bên ngoài của tiêu.

Màu trắng của hồ tiêu được giải thích là do phần bên ngoài đã được loại bỏ, chỉ còn lại lại lớp lõi ở bên trong. Hương vị của loại tiêu Phú Quốc này cũng được đánh giá cao, nhưng vẫn không bằng tiêu đỏ. Song với hình thức đẹp mắt, du khách thường chọn mua loại tiêu này để làm quà cho mọi người.

Có thể bạn chưa biết: Đi du lịch Phú Quốc mùa nào đẹp? Kinh nghiệm đúc kết TẠI ĐÂY

Đặc điểm vườn tiêu của đảo

Bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều vườn hồ tiêu trên đảo ngọc Phú Quốc
Bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều vườn hồ tiêu trên đảo ngọc Phú Quốc

Bạn có thể bắt gặp và nhìn thấy vườn tiêu ở khắp nơi trên đất đảo Phú Quốc. Tổng diện tích đất trồng tiêu của đảo là 470ha, sản lượng đạt khoảng 1250 tấn/năm (số liệu thống kê năm 2007).

Khu Tượng là nơi trồng hồ tiêu nhiều nhất tại đảo. Địa điểm này nằm ở phía Bắc của đảo và cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 15km.

Tiêu trồng ở Phú Quốc từ rất lâu, nơi đây được biết đến là khu vực có diện tích trồng tiêu lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ. Đó chính là lý do mà người ta gọi nơi đây là “vương quốc hồ tiêu”. Mùa thu hoạch tiêu rộ nhất là vào khoảng tháng 11 đến tháng 2 âm lịch.

Nếu như trước đây, các vườn tiêu ở Phú Quốc chỉ tập trung trồng tiêu lấy hạt để bán. Sau này, đây trở thành địa điểm được nhiều du khách yêu thích và ghé đến.

Nguồn gốc của những người trồng hồ tiêu tại Phú Quốc

Tiêu ở Phú Quốc được trồng đầu tiên bởi người Hải Nam
Tiêu ở Phú Quốc được trồng đầu tiên bởi người Hải Nam

Có lẽ nhiều người không biết rằng, người đầu tiên trồng hồ tiêu trên đất đảo ngọc không phải người dân ở đây. Đến tham quan các vườn tiêu bạn sẽ thấy, đa phần các chủ vườn đều là người Hải Nam.

Theo tài liệu ghi lại, những người này trước đây đã theo tàu buôn đến Phú Quốc. Giữa lúc khó khăn, vất vả, họ đã tìm ra loại cây phù hợp để sống và phát triển trên đất đảo, đó chính là cây tiêu.

Chính thổ nhưỡng nơi đây đã tạo nên những đặc điểm đặc trưng cho tiêu và biến nông sản này trở thành đặc sản Phú Quốc nổi tiếng muôn nơi.

Hiện tại, lãnh đạo đảo ngọc đã xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể cho hồ tiêu Phú Quốc để đảm bảo sự tương xứng giữa giá trị và chất lượng của nó. Đồng thời có chính sách để phát triển nhãn hiệu tập thể để đáp ứng mong muốn và kỳ vọng của những chủ vườn tiêu tại đây.

Có thể bạn muốn biết: Top 9 ngôi chùa ở Phú Quốc linh và đẹp nhất nên đến 

Kinh nghiệm tham quan vườn tiêu ở Phú Quốc

Tham quan vườn hồ tiêu là một trải nghiệm cực kì thú vị khi đến đảo. Bạn sẽ được chìm đắm trong không gian xanh với những dãy hồ tiêu thẳng tắp, trải dài. Nghe đã thấy hấp dẫn và bị cuốn hút rồi. Nếu bạn thực sự háo hức, thì hãy cùng xem kinh nghiệm tham quan vườn tiêu ở đảo Phú Quốc được mọi người chia sẻ lại nhé.

Các vườn tiêu lớn của đảo để tham quan

Bạn có thể tham quan vườn tiêu ở nhiều địa điểm khác nhau tại Phú Quốc
Bạn có thể tham quan vườn tiêu ở nhiều địa điểm khác nhau tại Phú Quốc

Là vùng trồng tiêu lớn nhất khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Phú Quốc có rất nhiều nhà vườn để bạn tham quan và trải nghiệm. Khi tham quan vườn, bạn sẽ được thoải mái chụp ảnh, được sờ, được tận mắt nhìn thấy tiêu. Ngoài ra, bạn còn được tìm hiểu về các loại tiêu ở đây.

Các khu vực ở đó có nhiều nhà vườn trồng hồ tiêu mà bạn có thể đến tham quan như:

  • Khu vực suối Đá: Các vườn tiêu nằm ngay trên đường 30/4 kéo dài, chỉ cách thị trấn Dương Đông khoảng 1km
  • Khu vực suối Lớn: Các vườn tiêu ở đây nằm ở trên đường từ Dương Đông đi đến An Thới
  • Khu vực Khu Tượng: Các vườn tiêu nằm ở trên đường đi đến xã Bãi Thơm, cách thị trấn khoảng 30km
  • Khu vực phía Bắc Đảo: Các vườn tiêu nằm ngay trên đường đi Gành Dầu

Các vườn hồ tiêu lớn và nổi tiếng nhất tại Phú Quốc như:

Vườn hồ tiêu Khu Tượng

Địa chỉ: Xã Cửa Dương, thị trấn Dương Đông

Khu vực trồng tiêu lớn và nhiều nhất ở đất đảo
Khu vực trồng tiêu lớn và nhiều nhất ở đất đảo

Đây là vườn tiêu lớn nhất của đảo ngọc. Đến đây, bạn sẽ được thấy những vườn tiêu xanh ngát trải dài. Những cây tiêu được trồng thẳng tắp. Bạn không chỉ có được những bức ảnh sống ảo tại đây. Mà bạn còn được tìm hiểu về cuộc sống của những người trồng tiêu.

Vườn tiêu Đức Thạnh

Địa chỉ: Xã Dương Tơ, Phú Quốc

Tham quan, chụp ảnh và tìm hiểu cách trồng hồ tiêu
Tham quan, chụp ảnh và tìm hiểu cách trồng hồ tiêu

Vườn tiêu nổi tiếng nhất tại Phú Quốc. Vườn tiêu Đức Thanh luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan mỗi ngày. Bạn sẽ được thỏa sức ngắm nhìn những hàng tiêu xanh rì được điểm tô bằng những trải tiêu màu đỏ ối. Đến tham quan, bạn còn được nhà vườn hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây tiêu. Bạn hoàn toàn có thể nếm thử các loại tiêu ở nhà vườn.

Vườn hồ tiêu Ngọc Hà

Địa chỉ: Tỉnh lộ 47, ấp Suối Đá, xã Dương Tơ

Bạn sẽ có những bức ảnh cực chất tại các vườn tiêu ở đảo
Bạn sẽ có những bức ảnh cực chất tại các vườn tiêu ở đảo

Bạn sẽ được tham quan và tìm hiểu về nhiều loại tiêu khác nhau tại đây. Bên cạnh đó, bạn còn được tìm hiểu về quá trình thu hoạch và sản xuất tiêu. Đừng quên chụp lại những bức ảnh đã lưu lại kỉ niệm khi đến vườn tiêu này.

Vườn tiêu Hồng Anh

Địa chỉ: Tỉnh Lộ 46, Ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ

Mua các sản phẩm ở vườn tiêu về làm quà
Mua các sản phẩm ở vườn tiêu về làm quà

Nhà vườn này không còn xa lạ gì với khách du lịch khi đến đảo ngọc. Tiêu ở đây được nhà vườn trồng theo từng khu vực với các loại khác nhau. Đến tham quan vườn tiêu, bạn không chỉ được tìm hiểu về cách trồng và thu hoạch tiêu. Mà bạn còn được biết các sản phẩm chế biến từ tiêu. Nếu thích, bạn hoàn toàn có thể mua các sản phẩm đó về làm quà.

Vườn hồ tiêu Huỳnh Thy

Địa chỉ: Tổ 4, Ấp Suối Mây, Xã Dương Tơ

Không gian thư giãn và ngắm vườn tiêu xanh mướt
Không gian thư giãn và ngắm vườn tiêu xanh mướt

Vườn tiêu này được trồng để phục vụ mục đích tham quan, du lịch. Giúp du khách hiểu hơn về nghề trồng tiêu của người dân nơi đảo ngọc Phú Quốc. Đây là một vườn tiêu kết hợp giữa cà phê sân vườn và vườn tiêu. Vì vậy, tham quan vườn tiêu Huỳnh Thy, bạn vừa có thể thưởng thức cà phê, vừa tận hưởng không gian mát mẻ và ngắm nhìn những hàng tiêu thẳng tắp.

Bạn nên biết: Cách đặt phòng khách sạn Phú Quốc giá rẻ, dịch vụ tốt nhất

Sự thú vị của vườn hồ tiêu

Choáng ngợp bởi không gian xanh mát của các vườn hồ tiêu
Choáng ngợp bởi không gian xanh mát của các vườn hồ tiêu

Không phải tự nhiên mà trải nghiệm tham quan vườn tiêu lại được nhiều du khách yêu thích đến vậy. Bởi đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ và khác biệt. Trải nghiệm mà bạn chưa từng thấy hoặc bắt gặp ở đâu.

Đến tham quan các vườn tiêu tại đảo, bạn không khỏi ngỡ ngàng trước những hàng tiêu được trồng thẳng tắp. Mang trong mình một sức sống tràn đầy với màu xanh mướt. Ẩn hiện dưới những tán lá là các chùm tiêu xanh đỏ xen lẫn, nặng trĩu nhìn rất cuốn hút.

Khi bước chân qua những nọc tiêu, hương thơm cay nồng tỏa ra có thể sẽ khiến bạn bị choáng ngợp.  Bạn hoàn toàn có thể hái và nếm thử hương vị của những hạt hồ tiêu, thứ gia vị được gọi là vàng đen nơi đất đảo.

Ngoài ra, đến tham quan vườn tiêu. Bạn còn được người dân nơi đây nói về cách trồng tiêu. Chắc chắn bạn sẽ thấy được tâm huyết, tình yêu và công sức để tạo ra những hạt tiêu giá trị như thế nào. Và bạn cũng sẽ hiểu được tại sao hạt tiêu nơi đây nổi tiếng và mê hoặc nhiều người đến vậy.

Giá tiêu Phú Quốc bao nhiêu?

Không có một mức giá cụ thể cho tiêu Phú Quốc, đây là chia sẻ của những người đã đến đảo. Thông thường giá tiêu ở đảo sẽ phụ thuộc vào loại tiêu, chất lượng, hương vị và hình thức. Cụ thể:

  • Giá tiêu đỏ (hồng tiêu): Dao động khoảng 280.000 – 380.000 đồng/kg
  • Giá tiêu sọ (tiêu trắng): Khoảng 300.000 – 380.000 đồng/kg
  • Giá tiêu đen: Khoảng 200.000 – 300.000 đồng/kg

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo giá tiêu qua người dân địa phương hoặc trả giá trước khi mua. Điều này sẽ giúp bạn mua được tiêu giá hợp lý và đảm bảo chất lượng.

Mua hồ tiêu ở đâu đảo ngọc?

Không thiếu các địa điểm bán tiêu Phú Quốc tại đảo
Không thiếu các địa điểm bán tiêu Phú Quốc tại đảo

Là một đặc sản nổi tiếng, hồ tiêu Phú Quốc được bán ở nhiều địa điểm khác nhau ở trên đảo. Nếu có nhu cầu, bạn có thể mua tiêu tại các nhà vườn nơi bạn đến tham quan. Hoặc bạn có thể mua tại các chợ lớn ở đảo ngọc.

Song theo kinh nghiệm du lịch đảo Phú Quốc, mọi người khuyên nên mua tại các nhà vườn trồng tiêu. Mua ở đây mức giá sẽ rẻ hơn và chất lượng tiêu cũng sẽ đảm bảo hơn.

Bí quyết mua tiêu tại Phú Quốc về làm quà

Mọi người thường có thói quen đi du lịch sẽ mua đặc sản địa phương về làm quà. Và nếu bạn cũng đang có ý định mua tiêu Phú Quốc về làm quà cho mọi người. Thì bạn cũng cần biết loại tiêu nào là phù hợp để làm quà và phù hợp với người nhận.

Để dễ dàng trong việc bảo quản và vận chuyển, bạn nên mua tiêu khô nguyên hạt để làm quà cho mọi người. Mua loại tiêu nguyên hạt, bạn cũng sẽ dễ dàng phân biệt được chất lượng của nó.

Nếu mua cho người thân, bạn bè thân thiết, bạn nên chọn loại tiêu đỏ; loại này ngon nhất. Mua để biếu tặng sếp, đồng nghiệp hoặc người quen nước ngoài, bạn nên chọn tiêu sọ; loại này có mẫu mã đẹp nhất.

Các món ngon chế biến từ tiêu

Ngoài tiêu nguyên nhất, người dân địa phương còn chế biến các món từ tiêu để bán cho khách du lịch. Một số món bạn có thể thưởng thức và mua về làm quà như:

Muối hồng tiêu

Chấm các món ăn rất vừa miệng
Chấm các món ăn rất vừa miệng

Loại muối này còn có tên gọi khác là muối tiêu dưỡng sinh. Nhìn hình thức thì khá giống với muối tôm nên nhiều người có thể sẽ bị nhầm lẫn. Muối hồng tiêu Phú Quốc vị sẽ không quá mặn. Khi ăn, bạn sẽ thấy hương vị đặc trưng của tiêu, vừa cay, vừa thơm. Bạn có thể sử dụng sản phẩm này để chấm trái cây, rau củ hoặc các loại hải sản.

Tiêu ngào đường

Một sản phẩm từ tiêu rất đặc sắc và thơm ngon
Một sản phẩm từ tiêu rất đặc sắc và thơm ngon

Một món quá có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các du khách lần đầu đến với đảo. Hạt tiêu khô sẽ được xay nhuyễn rồi trộn với nước mắm Phú Quốc và đường. Sau đó xay tiếp thêm 1 lần nữa. Hương vị của món ăn này rất đặc biệt, tạo được sự hấp dẫn cho người thưởng thức. Tiêu ngào đường Phú Quốc thường được dùng để kho cá hoặc chấm với rau luộc.

Gà hấp tiêu

Món ăn chế biến với tiêu là cực phẩm nơi Phú Quốc
Món ăn chế biến với tiêu là cực phẩm nơi Phú Quốc

Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn ở đảo ngọc. Món ăn này sẽ chống ngán cho bạn sau những bữa ăn hải sản tại đây. Gà ở đây là gà thả tại các vườn tiêu, ăn hạt tiêu rơi vãi nên thịt sẽ rất chắc và thơm. Vì vậy, nếu có dịp đến với đất đảo, bạn đừng quên thưởng thức gà hấp tiêu xanh – món ngon níu chân nhiều du khách của Phú Quốc.

Không quá nhiều, song những thông tin được bài viết chia sẻ cũng đã cho bạn thấy được sự hấp dẫn và thú vị của vườn tiêu Phú Quốc. Chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm đáng nhớ tại đây. Đừng quên mua những sản phẩm từ tiêu để làm quà cho mọi người bạn nhé!

Bạn có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân, đi taxi hoặc thuê xe máy tại Phú Quốc đến tham quan các vườn tiêu. Đường đi lại rất thuận tiện nên bạn có thể yên tâm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *