Vườn quốc gia Phú Quốc với hệ động – thực vật KHÔNG THỂ phong phú hơn

Đừng quên ghé vườn quốc gia Phú Quốc. Đó là điều mà MOTOGO muốn nhắc nhở bạn – những người đang có ý định đến với thiên đường biển đảo. Bởi nơi đây chứa đựng rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá và làm đẹp hơn bức tranh vẽ chuyến hành trình khám phá vùng đất đảo của bạn.

Một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp tại vườn quốc gia Phú Quốc
Một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp tại vườn quốc gia Phú Quốc

Vị trí và đặc điểm của vườn quốc gia Phú Quốc

Thông tin về vị trí và đặc điểm của vườn quốc gia sẽ giúp bạn có một lịch trình khám phá hoàn hảo. Bởi lúc này bạn sẽ biết nên đi như thế nào và nên dành thời gian bao nhiêu để khám phá nơi này.

Vị trí

Chiếm tới 70% diện tích đất đảo, vườn quốc gia ở Phú Quốc rất rộng
Chiếm tới 70% diện tích đất đảo, vườn quốc gia ở Phú Quốc rất rộng

>>Xem thêm: Suối Tranh Phú Quốc : Chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt hảo

Vườn quốc gia Phú Quốc nằm ở phía Bắc của hòn đảo, kéo dài từ 10°12′ đến 10°27′ vĩ bắc và từ 103°50′ đến 104°04′ kinh đông. Địa phận của vườn quốc gia thuộc ranh giới của các xã Bãi Thơm, Gành Dầu, Cửa Cạn và một phần thuộc các xã Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ, thị trấn Dương Đông.

Địa điểm này được đưa vào khai thác du lịch và giới thiệu đến mọi người lần đầu vào năm 2001. Diện tích của vườn khoảng 31.000 ha, chiếm khoảng 70% diện tích của Phú Quốc. Bao trùm cả các khu vực gồm: khu vực núi Hàm Rồng, khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Đảo, khu vực Cửa Cạn và khu vực Gành Dầu. Ngoài ra, vườn còn sở hữu khoảng 60km đường bờ biển.

Đặc điểm của vườn quốc gia Phú Quốc

Hệ động - thực vật đa dạng và phong phú với nhiều loài khác nhau
Hệ động – thực vật đa dạng và phong phú với nhiều loài khác nhau

Vườn quốc gia ở đảo ngọc được chia làm 3 phân khu chức năng gồm: khu bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích 8.603 ha; khu phục hồi sinh thái với diện tích 22.603ha và khu hành chính, dịch vụ diện tích 33ha.

Đây là một khu rừng nguyên sinh rộng lớn và vẫn còn khá nguyên sơ với hệ động – thực vật phong phú. Thảm thực vật ở vườn quốc gia có tới hơn vài trăm loài, mọc và sinh sống ở đồi núi thấp như: các loài cây đại mộc, các loại thảo dược quý, các loài phong lan quý, một số loài sống ký sinh,… Hệ động vật ở đây cũng bao gồm hơn 30 loài thú, trong đó 5 loài có trong sách Đỏ Việt Nam; khoảng 200 loài chim, trong đó 4 loài có trong danh mục Đỏ của tổ chức IUCN và 3 loài có trong sách đỏ Việt Nam; hơn 50 loài bò sát, trong đó có 9 loài trong danh mục IUCN và 18 loài trong sách Đỏ Việt Nam.

Đặc biệt sở hữu đường biển kéo dài, vườn còn có rất nhiều các loại động vật biển. Nhiều nhất là san hô và các loài ca. San hô ở đây có khoảng 100 loài cứng, hơn 20 loài mềm cùng 62 loài rong biển.

Chính hệ sinh thái rừng và biển phong phú mà vườn quốc gia ở đất đảo Phú Quốc trở thành một trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam. Nơi nuôi dưỡng, bảo tồn và phát triển các loài động – thực vật.

Đọc để biết: Phú Quốc về đêm có HẤP DẪN như lời đồn hay không?

Kinh nghiệm tham quan và khám phá vườn quốc gia tại Phú Quốc

Với một hệ sinh thái các loài đa dạng và phong phú. Nơi đây sẽ là một địa điểm lý tưởng để bạn tham quan và khám phá. Trước tiên hãy cùng xem kinh nghiệm khám phá vườn quốc gia Phú Quốc của mọi người nhé.

Đường đi đến vườn quốc gia

Có rất nhiều lựa chọn để đến rừng quốc gia Phú Quốc
Có rất nhiều lựa chọn để đến rừng quốc gia Phú Quốc

Vườn quốc gia Phú Quốc chiếm phần lớn diện tích đất trên đảo và thuộc địa phận của nhiều xã. Vì vậy, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn về đường đi để khám phá nơi này. Bạn chỉ cần đi đến xã Hàm Ninh, Cửa Dương hoặc Bãi Thơm, rồi di chuyển theo hướng Đông hoặc hướng Bắc khoảng 10km là đến.

Theo kinh nghiệm du lịch Phú Quốc của các phượt thủ, khám phá vườn quốc gia bắt đầu ở Bãi Thơm sẽ hợp lý nhất. Bạn có thể di chuyển đến đây theo cung đường sau: Bắt đầu tại trung tâm thị trấn tại đường Cách Mạng Tháng Tám di chuyển đến đường Nguyễn Trung Trực, đi khoảng 16km bạn sẽ gặp biển chỉ dẫn đến vườn quốc gia. Bạn đi theo biển chỉ dẫn khoảng 6km nữa là đến trung tâm của vườn.

Con đường xuyên qua rừng của vườn quốc gia rất đáng để bạn chinh phục. Con đường cắt ngang này có chiều dài khoảng 90km với tổng 12 cây cầu, bắt đầu từ Hàm Ninh. Con đường này chỉ thích hợp trekking. Bởi đường rừng ở đây rất khó đi và cần bảo vệ nên hạn chế xe đi lại. Nếu bạn thích phượt xe máy bạn có thể đi đường bìa rừng, đoạn từ xã Hàm Ninh đến Bãi Thơm. Đoạn này có chiều dài khoảng 50km, nhưng vì đường hơi khó đi, nhất là khi trời mưa, nên bạn mất khoảng 2 tiếng di chuyển.

Phương tiện di chuyển

Xe máy là lựa chọn tốt nhất để khám phá vườn quốc gia đảo ngọc
Xe máy là lựa chọn tốt nhất để khám phá vườn quốc gia đảo ngọc

Muốn khám phá rừng quốc gia Phú Quốc thì nên đi bằng phương tiện gì? Đây là một vấn đề được nhiều du khách quan tâm.

Cũng như di chuyển đến các địa điểm du lich khác của đảo. Bạn có thể di chuyển đến rừng bằng các phương tiện đường bộ. Theo chia sẻ của mọi người, xe máy vẫn là sự lựa chọn tối ưu. Lý do được giải thích là do đặc điểm địa hình. Vì vậy, nếu bạn không đem theo xe máy đi cùng ra đảo, thì bạn có thể thuê ở các địa điểm cung cấp dịch vụ thuê xe máy ở đảo để khám phá vườn quốc gia Phú Quốc.

Giá sử dụng dịch vụ cho thuê xe máy ở các địa điểm này dao động khoảng 120.000 – 200.000 đồng/xe/ngày. Tùy vị trí lưu trú mà bạn có thể lựa chọn một địa điểm thuê xe phù hợp và tiện nhất.

>>Xem thêm bài viết: Một số địa điểm cho thuê xe máy uy tín tại Phú Quốc mà bạn có thể lựa chọn.

Thời điểm thích hợp nhất tham quan vườn quốc gia

Vì đặc điểm địa hình đặc thù, nên để khám phá trọn vẹn vườn quốc gia ở đảo Phú Quốc bạn cũng cần lựa chọn thời điểm thích hợp. Theo chia sẻ của mọi người, thời điểm lý tưởng nhất để đi vườn quốc gia là bắt đầu từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 9. Nên bắt đầu từ 7h30 và kết thúc vào 16h30 cùng ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham quan và khám phá rừng vào thời điểm tháng 10 đến tháng 12. Nhưng đây là thời điểm mùa mưa trên đảo, nên bạn cần phải lưu ý khi di chuyển để tránh những nguy hiểm.

Bài viết nên đọc: Đi du lịch Phú Quốc mùa nào đẹp? Kinh nghiệm đúc kết TẠI ĐÂY

Điều thú vị ở vườn quốc gia đảo ngọc

Là một hệ sinh thái kết hợp giữa rừng và biển. Đến đây, bạn sẽ khám phá và trải nghiệm rất nhiều điều thú vị. Có thể kể đến một số trải nghiệm hấp dẫn ở rừng quốc gia Phú Quốc như:

Khám phá hệ động thực vật

Những cây đại thụ có gốc to bằng nhiều vòng tay người lớn nối lại
Những cây đại thụ có gốc to bằng nhiều vòng tay người lớn nối lại

Như cũng đã chia sẻ ở trên, hệ động thực vật ở vườn quốc gia đảo ngọc rất phong phú và đa dạng. Vì vậy, hòa mình vào một không gian rộng lớn, khám phá hệ động thực vật ở đây là một trải nghiệm cực kì thú vị.

Đặc biệt, đây còn là một khu rừng giữ được thảm thực vật nguyên sinh ít ỏi tại khu vực Nam Bộ. Đi dọc cung đường khám phá vườn quốc gia. Bạn sẽ thấy các cây đại thụ cao lớn, gốc to bằng nhiều vòng tay của người lớn nối lại. Bên cạnh đó là các cây thảo mộc quý hiếm như cam thảo, hà thủ ô, đỗ trọng,…

Không gian xen lẫn giữa rừng và biển ở nơi đây cũng giúp bạn chiêm ngưỡng được những bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Vẻ đẹp mà không phải nơi nào cũng có thể có được.

Tắm suối

Trải nghiệm tắm suối ở vườn quốc gia đảo Phú Quốc cũng rất thú vị
Trải nghiệm tắm suối ở vườn quốc gia đảo Phú Quốc cũng rất thú vị

Một trong những điều khiến nhiều người thích thú khi khám phá rừng quốc gia của đảo đó chính là trải nghiệm tắm suối. Nơi đây sở hữu rất nhiều dòng suối đẹp, chẳng khác gì tranh vẽ. Suối Đà Bàn, suối Tranh, suối Đá Ngọn,…đều là những con suối thuộc vườn quốc gia Phú Quốc. Điều đặc biệt là các con suối này đều bắt nguồn từ dãy núi Hàm Ninh. Một dãy núi đẹp nhất của hòn đảo xinh đẹp phía Nam này.

Nước ở các con suối rất trong và mát. Bạn có thể đắm mình trong làn nước để cảm nhận không khí trong lành và mát mẻ ở đây. Bạn cũng có thể đem theo đồ ăn, thức uống và làm một bữa tiệc ngoài trời tại các con suối. Chắc chắn bạn sẽ có được những kỉ niệm không thể nào quên.

Khám phá nóc nhà của đảo

Đã nhắc đến rừng quốc gia thì không thể không nhắc đến núi. Khám phá nơi đây, bạn không thể không leo núi. Ít nhất là chinh phục nóc nhà của đảo ngọc Phú Quốc ở đỉnh núi Chúa. Núi này thuộc dãy Hàm Ninh với độ cao 603m. Đứng trên đỉnh núi, bạn có thể quan sát được toàn bộ cảnh quan của vườn quốc gia. Đây cũng là một vị trí lý tưởng để bạn ghi lại những bức ảnh từ trên cao tuyệt đẹp. Vì vậy, trải nghiệm này được rất nhiều bạn trẻ thích thú.

Ngắm màu tím hoa sim

Những cánh rừng hoa sim rực rỡ sắc tím thật sự nổi bật và ấn tượng
Những cánh rừng hoa sim rực rỡ sắc tím thật sự nổi bật và ấn tượng

Có lẽ bạn đã nghe tới rượu sim – đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc. Và có lẽ nhiều bạn cũng muốn biết cây sim như thế nào. Đến rừng quốc gia, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngắm những cánh rừng sim bạt ngàn. Bạn không chỉ được thấy cây sim, mà bạn còn được nhìn thấy hoa sim rừng.

Còn gì tuyệt vời hơn khi trước mắt bạn là một bức tranh tràn ngập sắc tím của hoa sim. Một bức tranh vô cùng lãng mạn và thực sự cuốn hút. Để có thể chiêm ngưỡng được bức tranh tuyệt đẹp này. Bạn nên đến đây vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6. Thời gian này hoa sim ở Phú Quốc đang nở rộ.

Khám phá vườn quốc gia cần chuẩn bị gì?

Chuẩn bị đầy đủ những thứ thiết yếu trước khi khám phá rừng quốc gia
Chuẩn bị đầy đủ những thứ thiết yếu trước khi khám phá rừng quốc gia

Để có một chuyến đi đáng nhớ và thuận lợi nhất tại vườn quốc gia Phú Quốc. Bạn nên tìm một người bạn đồng hành có cùng sở thích du ngoạn, khám phá. Sau đó, bạn nên lên một kế hoạch lịch trình khám phá chi tiết nhất. Và đừng quên những điều sau:

 • Tải app bản đồ để biết đường đi đến rừng quốc gia ở Phú Quốc và bản đồ của rừng
 • Chuẩn bị các vật dụng và  đồ dùng cá nhân cần thiết cho một chuyến đi rừng như quần áo, mũ nón, giày dép chuyên chuyện, thuốc thoa, dụng cụ y tế để phòng trường hợp cần thiết,..
 • Chuẩn bị đồ ăn, bạn nên chuẩn bị các loại đồ khô và trái cây mang theo để ăn khi đói. Với nước uống thì bạn cũng không cần chuẩn bị nhiều. Bởi ở vườn quốc gia đảo ngọc Phú Quốc có rất nhiều suối, bạn có thể uống nước suối khi đi tham quan rừng
 • Nên có thêm người bản địa đi cùng, họ sẽ giúp bạn khám phá rừng quốc gia mà không lo bị lạc hoặc mất phương hướng. Đây là điều cần thiết
 • Bạn nên hỏi cán bộ kiểm lâm về những thông tin cần biết khi đến trung tâm của vườn quốc gia
 • Máy ảnh, điện thoại mang theo để ghi lại những bức ảnh đẹp khi tham quan
 • Mang theo đồ bơi để có thể trải nghiệm cảm giác tắm suối ngay trong rừng

Đừng quên một điều đặc biệt quan trọng nữa là chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe và tinh thần. Nhớ nạp năng lượng trước khi bắt đầu cuộc hành trình bạn nhé!

Lưu ý khi khám phá vườn quốc gia ở Phú Quốc

Nên đi thành nhóm nhiều người để đảm bảo sự an toàn
Nên đi thành nhóm nhiều người để đảm bảo sự an toàn

Để hạn chế tối đa những rủi ro không mong muốn. Khi tham quan và khám phá vườn quốc gia ở đảo Phú Quốc, bạn nên lưu ý:

 • Tuyệt đối không nên đi một mình khám phá rừng
 • Nếu đi xe bạn, bạn nên đổ xăng đầy bình và chuẩn bị trang phục bảo hộ
 • Nên lựa chọn trang phục thoải mái, dễ dàng vận động để mặc
 • Luôn cẩn thận và để ý quan sát trong suốt hành trình khám phá
 • Đảm bảo điện thoại được sạc đầy pin hoặc mang theo cục sạc dự phòng, đề phòng trường hợp cần thiết cần phải liên lạc

Đúng là vườn quốc gia Phú Quốc có rất nhiều thứ để bạn trải nghiệm và khám phá. Song để có được một trải nghiệm đáng nhớ và trọn vẹn nhất. Bạn nên tìm hiểu những thông tin cần thiết trước. Đặc biệt là những cảnh báo và lưu ý. Bởi những điều này sẽ giúp đảm bảo sự an toàn cho bạn và giúp bạn có một chuyến đi thành công nhất.

Thông tin hữu ích cho bạn: Homestay Phú Quốc | Top 13 homestay cực chill tại Phú Quốc

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *