Thủ tục thuê xe máy cần những giấy tờ gì?

Du lịch bằng xe máy là một trải nghiệm tuyệt vời, mang đến cho bạn cảm giác tự do lướt gió trên đường, ngắm nhìn những phong cảnh ngoạn mục và hòa mình vào nhịp sống địa phương. Tuy nhiên, để chuyến đi thêm phần trọn vẹn, việc lựa chọn và thuê xe máy cần được lưu ý kỹ lưỡng. Bài viết này MOTOGO sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn chi tiết về thủ tục thuê xe máy đảm bảo an toàn, tiết kiệm và thỏa mãn đam mê xê dịch.

Thuê xe máy đi phượt, khám phá du lịch là một trong những trải nghiệp tuyệt vời
Thuê xe máy đi phượt, khám phá du lịch là một trong những trải nghiệp tuyệt vời.

Đầy đủ 06 bước làm thủ tục thuê xe máy phổ biến

1. Chuẩn bị giấy tờ tuỳ thân

Giấy tờ tùy thân: Hầu hết các cửa hàng cho thuê xe máy yêu cầu bạn xuất trình giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Bằng lái xe: Điều kiện tiên quyết để thuê xe máy ở Việt Nam là bạn phải sở hữu bằng lái xe phù hợp. Với khách hàng là người Việt Nam thì phải có bằng lái xe từ A1 trở lên có thể điều khiển xe  từ 50cc đến 175cc. Nếu thuê xe phân khối lớn hơn 175cc thì bên cạnh đó bằng lái xe của bạn phải là từ A2 trở lên.

Giấy tờ tuỳ thân là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng khi làm thủ tục thuê xe máy.
Giấy tờ tuỳ thân là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng khi làm thủ tục thuê xe máy.

Đối với khách du lịch quốc tế: Bằng lái xe quốc tế (IDL) là yêu cầu bắt buộc khi thuê xe máy tại Việt Nam. Kiểm tra kỹ hạn sử dụng của bằng lái và mang theo cả bằng lái gốc của bạn để xuất trình khi cần. Đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam: Bằng lái xe Việt Nam hoặc bằng lái xe quốc tế có kèm xác nhận bằng lái của nước bạn (nếu cần thiết) sẽ được chấp nhận.

Độ tuổi: Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô 2 bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên. Đây cũng là độ tuổi yêu cầu tối thiểu các đơn vị kinh doanh dịch vụ thuê xe máy yêu cầu. Tuy nhiên, cũng có một số nơi yêu cầu độ tuổi thuê xe mới 21 tuổi để đảm bảo yếu tố an toàn.

2. Tìm kiếm dịch vụ cho thuê xe máy

Hiện tại cách tìm kiếm các cửa hàng thuê xe máy uy tin chủ yếu dựa trên nền tảng online như Google hay Facebook, Tiktok. Để lựa chọn được cửa hàng uy tín, bạn nên đọc các review của những người đã sử dụng dịch vụ thuê xe máy tại đây để đưa ra quyết định thuê xe máy.

Thuê xe máy ở những cửa hàng uy tín sẽ giúp chuyến đi của bạn thuận lợi hơn.
Thuê xe máy ở những cửa hàng uy tín sẽ giúp chuyến đi của bạn thuận lợi hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi người dân địa phương: Người dân địa phương có thể gợi ý cho bạn những cửa hàng cho thuê xe máy uy tín, giá cả phải chăng.

>> Xem thêm: 7 yếu tố “cần” lưu ý để lựa chọn được dịch vụ thuê xe máy uy tín, chất lượng 

3. Lựa chọn xe máy phù hợp với yêu cầu

Lựa chọn các loại xe phù hợp với nhu cầu sử dụng của cá nhân. Ví dụ: Xe tay ga, khá phổ biến, dễ dàng điều khiển, phù hợp cho cả người mới lái và đi trong phố, những tuyến đường ngắn. Xe số phù với yêu cầu tiếc kiệm chi phí và di chuyển trên quãng đường xa. Xe tay côn, phù hợp với đi phượt đường dài , đèo dốc.

Lựa chọn đúng loại xe sẽ giúp cho hành trình của bạn trở nên dễ dàng.
Lựa chọn đúng loại xe sẽ giúp cho hành trình của bạn trở nên dễ dàng.

Chọn xe có dung tích xy-lanh phù hợp với nhu cầu và kinh nghiệm của bạn. Xe phân khối lớn mạnh mẽ nhưng cũng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

4. Thương lượng và ký hợp đồng thuê xe máy

 Xuất trình giấy tờ tùy thân: Hộ chiếu, bằng lái xe và các giấy tờ liên quan trước khi làm hợp đồng.

Thỏa thuận giá cả: Giá thuê xe máy phụ thuộc vào loại xe, thời gian thuê và tình trạng cung cầu.

Kiểm tra kỹ tình trạng xe: Trước khi ký hợp đồng, bạn cần kiểm tra kỹ tình trạng xe, bao gồm phanh, đèn, lốp xe, đồng hồ công-tơ-mét. Nếu có vấn đề gì chưa an tâm, bạn chụp ảnh lại để làm bằng chứng tránh những tranh chấp sau này.

Kiểm tra kỹ trước khi nhận xe sẽ giúp tránh những rủi ro trên đường.
Kiểm tra kỹ trước khi nhận xe sẽ giúp tránh những rủi ro trên đường.

Đọc kỹ hợp đồng: Hãy đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, đặc biệt là về trách nhiệm của bên thuê và bên cho thuê, chính sách bảo hiểm, chi phí phụ trội (nếu có).

Đặt cọc thuê xe: Hiện tại thủ tục đặt cọc ở mỗi địa phương, cơ sở kinh doanh sẽ khác nhau. Ví dụ: ở các tỉnh thành phố du lịch miền Trung, sẽ không yêu cầu khách đặt cọc mà chỉ giữ lại giấy tờ tuỳ thân. Tuy nhiên một số tỉnh thành thành khác thì bắt buộc phải đặt cọc. Số tiền đặt cọc cũng phụ thuộc vào quy định của mỗi cửa hàng cho thuê xe máy khác nhau, số tiền giao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

>> Xem thêm: Những Điều Bạn Cần Biết về Hợp Đồng Và Bảo Hiểm Thuê Xe Máy

Tham khảo thủ tục thuê xe máy của MOTOGO tại Hà Nội

MOTOGO là một trong những dịch vụ thuê xe máy chuyên nghiệp tại Hà Nội
MOTOGO là một trong những dịch vụ thuê xe máy chuyên nghiệp tại Hà Nội

MOTOGO tự hào là địa điểm cho thuê xe máy uy tín tại Hà Nội, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn với thủ tục thuê xe nhanh chóng, dễ dàng và cam kết chất lượng xe tốt nhất. Thủ tục thuê xe máy của MOTOGO cũng có nhiều điểm khác biệt so với dịch vụ thuê xe máy khác.

MOTOGO đang áp dụng chính sách thuê xe cho khách du lịch đến Hà Nội và khách đang lưu trú tại Hà Nội khách nhau: Với khách thuê xe là khách du lịch có thông tin vé máy bay chiều đến và rời Hà Nội. MOTOGO sẽ không áp dụng đặt cọc tiền mặt với khách này. Khách thuê xe chỉ để lại 1 giấy tờ tuỳ thân như Căn cước công dân, passport, bằng lái xe, hoặc đăng ký xe máy.

Trường hợp khách không muốn để lại giấy tờ tuỳ thân, MOTOGO sẽ chỉ chụp ảnh lại và khách đặt cọc một số tiền từ 2 triệu đến 3 triệu để thay thế cho giấy tờ.

Với khách đang lưu trú tại Hà Nội, ngoài tiền thuê xe khách hàng sẽ phải đặt cọc một số tiền theo quy định của MOTOGO. Khách thuê xe máy số sẽ phải đặt cọc 3 triệu đồng, xe tay ga là 5 triệu đồng. Ngoài ra phải để lại 1 giấy tờ tuỳ thân khi ký hợp đồng thuê xe.

Với các khách thuê nhiều xe cho đoàn, thì hợp đồng chỉ cần ký kết với 1 người đại diện duy nhất. Người ký hợp đồng sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo cho tất cả các xe thuê trong đoàn.

Các lưu ý quan trọng khi thuê xe máy

Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn là điều bắt buộc theo luật giao thông Việt Nam. Tuỳ thuộc mục đích chuyến đi, bạn có thể lựa chọn mũ 1/2, 3/4 hoặc full-face để đảm bảo an toàn cho chuyến đi của mình.

Nên mua bảo hiểm xe máy để phòng ngừa rủi ro trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là các xe máy thuê đi đường dài, nhiều ngày, vì khả năng hỏng hóc xe sẽ cao hơn. Nếu có bảo hiểm hỏng hóc, các cửa hàng sẽ chi trả các khoản chi phí sửa chữa bảo dưỡng này cho bạn.

Luôn đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy để chuyến đi được an toàn.
Luôn đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy để chuyến đi được an toàn.

Kiểm tra mức xăng trước khi bắt đầu hành trình. Thông thường, các cửa hàng cho thuê xe máy sẽ để sẵn 1 ít xăng cho khách thuê xe, đủ đi đến cây xăng để đổ đầy bình. Nên bạn cũng không nên chủ quan đi quá xa, mà đổ ngay tại cây xăng gần nhất để tránh mất thời gian.

Chấp hành luật giao thông: Đội mũ bảo hiểm, đi đúng làn đường, không vượt đèn đỏ và tuân thủ các biển báo giao thông.
Đề phòng trộm cắp: Giữ gìn xe cẩn thận, sử dụng khóa càng xe và gửi xe ở những nơi an toàn.

Thuê xe máy là một cách tuyệt vời để khám phá Việt Nam theo cách riêng của bạn. Bằng việc lên kế hoạch chi tiết, lựa chọn xe phù hợp và thực hiện đúng các quy tắc an toàn, bạn sẽ có một chuyến đi đáng nhớ. Hãy tận hưởng cung đường tuyệt đẹp, trải nghiệm văn hóa địa phương và tạo nên những kỷ niệm khó quên trên mảnh đất hình chữ S xinh đẹp.

Xem thêm bài viết:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *