Phượt núi Bà Đen | Chinh phục nóc nhà Nam Bộ bằng xe máy

Phượt núi Bà Đen chắc chắn sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Đọc ngay bài viết này để xem bạn cần chuẩn bị gì cho chuyến đi sắp tới nhé!

Núi Bà Đen ở đâu?

Núi Bà Đen cách thành phố Sài Gòn chừng 100km và thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh. Ngọn núi này cao 986m và được khách du lịch gọi là ” nóc nhà Đông Nam Bộ “.

Vì khoảng cách cũng không quá xa nên bạn có thể phượt xe máy hoặc ô tô đến núi Bà Đen. Với những bạn không có xe máy tốt thì lời khuyên duy nhất là bạn nên sử dụng dịch vụ thuê xe máy Sài Gòn. Vì nếu đi xe khách đến Tây Ninh thì bạn muốn thuê được 1 con xe ngon cực khó.

phượt núi bà đen

Nếu ngại đường dài thì gửi xe máy từ Sài Gòn – Tây Ninh cũng được. Với những bạn ở Hà Nội hay những nơi khác thì sẽ cần bay đến Sài Gòn.

Lộ trình phượt Sài Gòn – Tây Ninh bằng xe máy

Từ trung tâm Sài Gòn bạn đi theo hướng QL.22 về Củ Chi. Đi theo googlemaps, ở QL22 có lối rẽ hai nhánh là 22A và 22B. Bạn nên lựa chọn hướng 22B. Khi đến đường Bời Lời thì rẽ trái là tới cổng du lịch núi Bà Đen.

Đến đây, nếu mệt thì nghỉ ngơi ở quán nước cô Năm đã nhé. Chặng đường sắp tới sẽ là 100% đèo dốc, hoàn toàn không có đường bằng và xuống dốc.

đường đến núi Bà Đen đường đến núi Bà Đen

Những điều dân phượt cần biết trước khi đến núi Bà Đen

Cung đường lên đỉnh Bà Đen

Núi Bà Đen có rất nhiều cung đường khác nhau; mỗi cung đường đều là leo dốc và không có đoạn bằng phẳng hay xuống dốc. Chính vì vậy bạn cần chuẩn bị chiếc xe máy thật tốt nhé.

Một số cung đường phượt lên núi Bà Đen như:

  • Đường chùa
  • Đường cột điện
  • Đường ống nước
  • Đường Ma Thiên Lãnh
  • Đường Đá Trắng

Trong đó thì đường chùa và đường cột điện được nhiều bạn trẻ đi nhất.

Với đường cột điện: bạn đi men theo các cây cột điện nối từ chân núi lên đỉnh. Đa phần cung đường này đều chạy xe trong rừng nên khá mát mẻ; ngoài ra bạn đi sẽ đi qua trạm thông tin của quân đội. Đây là con đường dễ hình dung nhất đối với bạn nào đến đây lần đầu.

Với đường chùa: Bạn đi theo hướng lên cổng của khu du lịch lên chùa; sau đó cứ tiếp tục đi theo lối mòn là sẽ lên tới tỉnh. Cũng vì là cung đường ngắn nhất, thoáng mát nên được rất nhiều phượt thủ lựa chọn, tuy nhiên cũng chính vì vậy mà đây cũng là cung đường nhiều rác thải nhất.

Update 2020: Hiện nay trên đỉnh núi Bà Đen đã có khu du lịch và cáp treo lên thẳng đỉnh núi, với khách du lịch thông thường, khách hành hương thì đây có thể là niềm vui… nhưng với những người yêu thích thiên nhiên thì đây có lẽ là tin không được vui lắm – mình có cập nhật 1 số hình ảnh cuối bài.

Nên chuẩn bị gì khi Phượt núi Bà Đen

Đồ phượt: một chiếc xe máy tốt, mũ bảo hiểm 3/4 ( bạn nào đi đường dài thì nên có cả một bộ giáp bảo hộ ),… Nếu bạn định ở lại qua đêm thì đem theo đồ cắm trại sẵn nhé!

Cắm trại núi Bà Đen Cắm trại núi Bà Đen

Đồ dùng đem theo: Nếu đi trong ngày bạn cần đem theo khoảng 2lit nước/người. Nếu ở lại qua đêm thì sẽ cần khoảng 3 – 4 lít nước/người. Đồ ăn thì càng gọn nhẹ càng tốt, như đợt trước thì mình chỉ đem chút bánh mỳ, xúc dích, mỳ ly, mực khô,… đem theo ít than và đồ nướng nữa.

Lưu ý: Chỉ nên mang vừa đủ đùng, không nên đem cả siêu thị lên núi bạn nha! :))

Bãi rác tự phát ở núi Bà Đen

Nhiều bạn trẻ mang danh ” phượt thủ ” đến đây cắm trại và du lịch nhưng lại không hề lịch sự như cái tên mà họ muốn người ta nhắc về. Từ lâu núi bà Đên còn được gọi như ” một bãi rác “; có quá nhiều thứ do khách du lịch cắm trại để lại. Cứ đến cuối tuần là có cả ngàn người lên núi và đến khi ra về là nơi ấy lại nhiều rác hơn một chút.

Chỉ một hai năm gần đây thì có phong trào ” dọn rác ” của các nhóm Phượt và các bạn yêu môi trường phát động. Nhờ vậy mà núi Bà Đen được sạch sẽ và thoáng mát hơn nhiều. Những thật ra thì cũng không thấm vào đâu so với hàng ngàn người không biết giữ gìn.

Nếu bạn muốn đến phượt núi Bà Đen thì trước hết hãy ra về với tình yêu thương môi trường. Nơi này rất đẹp và có khí hậu mát mẻ, không gian trong lành; đừng để ai đó hủy hoại nó nhé!

Núi Bà Đen có gì?

Những địa điểm mà bạn nên đến trong chuyến phượt núi Bà Đen như:

Văn hóa Tâm Linh

Ở gần núi Bà Đen có rất nhiều chùa chiền, bạn có thể vào đó thư giãn để tâm hồn được thanh tịnh nhé. Một số ngôi chùa gần đây như: chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng, chùa Hang…

chùa hòa đồng núi bà đenchùa Hoà Đồng nằm biệt lập ở một góc núi Bà Đen và có diện tích chỉ khoảng 200 m2

Ngoài ra nếu bạn theo đạo Thiên Chúa thì có thể tham quan tòa thánh Tây Ninh (đạo Cao Đài)

tòa thánh Tây Ninh (đạo Cao Đài) tòa thánh Tây Ninh (đạo Cao Đài)

Hang động ở núi Bà Đen

Hang động ở núi Bà Đen có khá nhiêu, một số điểm mà bạn nên đến như: động Thanh Long, động Ông Hổ, động Ba Cô, động Ba Tuần, động Thiên Thai, động Ông Tà, chùa Hòa Đồng,…

Hang Hàm Rồng ở núi Bà Đen Hang Hàm Rồng ở núi Bà Đen

Hồ Dầu Tiếng – Tây Ninh

Hồ Dầu Tiếng là hồ nước nhận tạo rất lớn và là địa điểm thu hút khách du lịch đến cới Tây Ninh.

Hồ Dầu Tiếng - Tây Ninh

Chợ Long Hoa – Tây Ninh

Chợ Long Hoa bán đa dạng nhiều mặt hàng, nhưng chủ yếu là đặc sản Tây Ninh. Bạn có thể rẽ qua đây mua đồ ăn để phượt núi Bà Đen. Một số đặc sản Tây Ninh mà bạn nên thử qua như: bánh tráng phơi sương, bánh tráng mè các loại, đặc biệt là các loại muối chế biến

Chợ Long Hoa - Tây Ninh Toàn cảnh chợ Long Hoa – Tây Ninh

Trên đây là những chia sẻ của mình về chuyến đi phượt núi Bà Đen. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp ích trong chuyến đi của bạn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *