Dinh Cậu Phú Quốc – Những thông tin HẤP DẪN và kinh nghiệm du lịch

Với lịch sử hơn 300 năm, Dinh Cậu Phú Quốc là một điểm đến rất nổi tiếng ở hòn đảo xinh đẹp này. Song trước khi có ý định đặt chân đến đây, bạn cũng nên có những hiểu biết về Dinh Cậu. Đừng vội rời khỏi bài viết khi chưa biết được những thông tin hấp dẫn dưới đây.

Điều gì về Dinh cậu ở đảo Phú Quốc mà bạn còn chưa biết
Điều gì về Dinh cậu ở đảo Phú Quốc mà bạn còn chưa biết

Một vài nét cơ bản về Dinh Cậu Phú Quốc

Để có được một chuyến đi hoàn hảo tại đảo ngọc Phú Quốc, nhất là khi khám phá Dinh Cậu. Bạn cũng cần biết vị trí địa lý, khung cảnh thiên nhiên và lịch sử của nơi đây.

Vị trí địa lý

Dinh Cậu nằm tại khu phố 2, thị trấn Dương Đông thuộc đảo Phú Quốc. Đây được biết đến là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của hòn đảo. Vì nằm ở trung tâm của đảo nên du khách sẽ rất thuận lợi và dễ dàng khi đến Dinh Cậu. Bạn sẽ khám phá nơi đây mà không hề gặp phải trở ngại gì.

Dinh Cậu Phú Quốc
Dinh Cậu Phú Quốc – nơi hội tụ giữa lịch sử, tâm linh và vẻ đẹp thiên nhiên, mang đến cho du khách những trải nghiệm đặc biệt.

>> Nếu chưa biết di chuyển như thế nào trên đảo, đọc thêm bài viết Thuê xe tự lái Phú Quốc | Địa điểm uy tín, kinh nghiệm thuê xe cần biết

Khung cảnh thiên nhiên và con người

Khung cảnh thiên nhiên ở đây rất bình yên với những con người thân thiện
Khung cảnh thiên nhiên ở đây rất bình yên với những con người thân thiện

Khung cảnh thiên nhiên ở Dinh Cậu Phú Quốc rất thoáng mát và trong lành. Cực thích hợp để du khách thoải mái khám phá nơi đây. Vào mùa khô, nơi đây chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên có gió lớn và sóng mạnh. Trong mùa khô, ở đây cũng bị ảnh hưởng của gió Tây Nam mưa nhiều. Song thời điểm mùa mưa, Dinh Cậu vẫn có những ngày nắng đẹp.

Với biển cả bao la rộng lớn, người dân địa phương sống bằng nghề đi biển, đánh bắt tôm cá. Con người nơi đây rất mộc mạc và chân phương, họ rất mến khách và gần gũi.

Thời điểm lý tưởng để du lịch

Theo chia sẻ của những người đã từng đến Phú Quốc, thời điểm lý tưởng để du lịch Dinh Cậu là từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 4 đến tháng 6. Thời điểm này khí hậu nơi đây mát mẻ, nắng đẹp, ít mưa và rất thích hợp để tham quan, khám phá. Ngoài ra, bạn có thể đi đến Dinh Cậu vào dịp rằm tháng 10 âm lịch. Thời điểm này là mùa lễ hội ở đây nên sẽ có rất nhiều hoạt động thú vị cho bạn khám phá.

Dinh Cậu Phú Quốc
Thời điểm lý tưởng để du lịch Dinh Cậu là từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 4 đến tháng 6.

Đọc để biết thêm: Đi du lịch Phú Quốc mùa nào đẹp? Kinh nghiệm đúc kết TẠI ĐÂY

Các truyền thuyết về Dinh Cậu

Có nhiều truyền thuyết kể về Dinh Cậu
Có nhiều truyền thuyết kể về Dinh Cậu

Có rất nhiều câu chuyện truyền thuyết kể về vùng đất ở Phú Quốc này. Mỗi câu chuyện mang một nét riêng. Tất cả cộng hưởng lại giúp ta hiểu hơn về lịch sử của Dinh Cậu. Một số truyền thuyết điển hình có thể kể đến như:

Mỏm đá nhô ra từ biển ở Dinh Cậu

Người xưa kể lại, Dinh Cậu có vào khoảng thế kỷ thứ 17. Thời điểm mà ở Phú Quốc có những người dân đầu tiên từ miền Trung đến ở. Vào thời điểm đó, nhiều ngư dân đi biển gặp sóng gió không thể về được.

Giữa lúc đó họ đã thấy một mỏm đá từ từ nổi lên ở cửa biến và đáp được vào bờ. Cư dân ở đây xem đó là núi thiêng. Và họ đã lập miếu để thờ, nhằm cầu mong thần linh sẽ che chở để tránh những tai ương của biển khơi. Mỗi người dân nơi đây khi ra khơi đều đến đây thắp hương và cầu xin. Kết quả là chuyến đi của họ sóng êm biển lặng. Tiếng lành đồn xa và từ đó trở đi tục thờ cúng ở mỏm đá bắt đầu hình thành. Mỏm đá đó được đặt tên là Dinh Cậu.

Dinh Cậu Phú Quốc
Mỏm đá nhô ra từ biển ở Dinh Cậu gắn liền với truyền thuyết

Bà Chúa Thủy và hai cậu con trai

Dinh Cậu ở Phú Quốc có liên quan đến tục thờ Mẫu và Cậu Tai (con trai út được bà cưng nhất). Trong quá trình Nam tiến khai hoang, người ta đã gọi lệch đi từ “Cậu Tai” thành “Cầu Tài”. Điều này cho thấy được bước phát triển trong tư duy của những người dân khai hoang năm xưa.

Dinh Cậu Phú Quốc
Dinh Cậu ở Phú Quốc có liên quan đến tục thờ Mẫu và Cậu Tai

Ở cổng lên núi có một ngôi miếu Thổ thần. Mọi người sẽ phải chinh phục 29 bậc đá để lên miếu. Bên ngoài của miếu là bàn thờ “thông thiên”. Bên trong miếu có tượng 3 người thuộc về tín ngưỡng của người Chăm, đó là bà Chúa Ngọc, Cậu Tài và Cậu Quý (2 người con trai của bà). Miếu hoàn toàn không thờ tượng của Long Vương như tên miếu.

Hiện tại, có rất nhiều giai thoại liên quan đến vùng đất này được mọi người lưu truyền từ Nam chí Bắc. Tất cả đều xuất phát từ việc thờ sai đối tượng của miếu. Các giai thoại hiện đại cho rằng, Cậu Tài và Cậu Quý chính là linh thần tại Dinh Cậu. Và theo lưu truyền, 2 người này rất mê đá gà và cờ bạc. Cũng chính vì suy nghĩ đó mà rất nhiều “tay cờ bạc” khắp nơi đã đến đây cúng viếng và cầu xin vận may.

Thông tin hữu ích: Du lịch Phú Quốc ăn gì? Top 30 món ăn ngon nức tiếng

Người đàn ông truyền đạo ẩn cư

Rất nhiều bậc cao niên ở đảo Phú Quốc đã khắng định. Vào đầu thế kỷ XX đã có một người đàn ông lạ xuất hiện ở miếu Long Vương. Ban đầu ông ở trong miếu quét dọn và nhang khói. Người đàn ông này tịnh khẩu, giao tiếp với mọi người bằng chỉ dấu. Vì vậy, mà người dân ở đây không biết được quê quán của ông.

Truyền thuyết kể về ngày lễ hội Dinh Cậu trên đảo Phú Quốc
Truyền thuyết kể về ngày lễ hội Dinh Cậu trên đảo Phú Quốc

Mọi người ở đây đoán ông là người ở đất liền ra đảo để tu hành. Thời gian sau đó ông không ở miếu mà chuyển xuống hang ở dưới hòn đá lớn để ở ẩn. Và ông đã dùng đá để lấp cửa hàng. Người dân đảo sợ ông chết đói đã đem cơm đến để trước cửa hang. Nhưng đến ngày hôm sau thấy cơm vẫn còn y nguyên.

Vào một ngày nọ khoảng 2 năm sau, họ thấy ông ra khỏi hang trở lên miếu. Ông vẫn tiếp tục với công việc như trước đây. Song lần này thì ông đã nói chuyện, nhưng vẫn còn kiệm lời. Mỗi khi nói ông đều tiên tri hậu vận của những người đến miếu. Vào 15, 16 tháng 10 âm lịch hàng năm ông ngồi giá lên đồng và phát lộc cho ngư dân. Và cũng trong thời gian này, ông đã tổ chức lễ cúng Long Vương. Từ đó trở đi, người đan ở đây gọi ông là “Cậu”.

Gia Long bôn tẩu Tây Sơn

Ở thời nhà Nguyễn có truyền thuyết cho rằng “Cậu Tài, Cậu Quý” là hai anh em ruột. Họ chính là con của Thánh Mẫu Chúa Ngọc Nương Nương. Truyền thuyết này có nguồn gốc từ Nha Trang, phát sinh cùng thời gian với miếu Long Vương tại Phú Quốc.

Dinh Cậu Phú Quốc
Truyền thuyết Gia Long bôn tẩu Tây Sơn ở Dinh Cậu

Có một truyền thuyết khác cho biết. Vào năm 1777, trong cuộc chiến đấu, Nguyễn Ánh đã bị quân Tây Sơn truy đuổi. Ông đã đến lánh nạn ở đảo Phú Quốc. Tàu của ông đã mắc cạn ở rặng đá ngầm. Và trong lúc gặp nguy, Nguyễn Ánh và tùy tùng đã cầu Bà Chúa Ngọc phù hộ tai qua nạn khỏi. Ông cũng hứa sau khi lấy lại vương triều sẽ phong “Thượng Đẳng Linh Thần” cho bà.

Sau khi cầu khấn xong, bỗng xuất hiện một ngư phủ ở bờ thấy tàu mắc cạn và dùng dây kéo tàu ra khỏi khu vực gặp nạn. Mọi người đều được an toàn. Ngay lúc đó, Nguyễn Ánh phong cho ngư phủ chức “đội”. Sau này, Nguyễn Ánh đặt tên đây là mũi Ông Đội.

Khi lên được bờ, Nguyễn Ánh đã dùng kiếm cắm xuống khe đá ở ven bờ để lấy nước ngọt. Đồng thời, ông in dấu giày lên tảng đá để lại chứng tích. Và giữ đúng lời hứa, sau khi lấy được vương triều, ông đã phong chức cho bà Chúa Ngọc và xây dựng điểm thờ ở Dương Đông. Do đó, thông tin Dinh Cậu thờ Cậu Tài, Cậu Quý là chính xác. Nhiều người còn khẳng định, ở mũi Ông Đội vẫn còn dấu tích của Nguyễn Ánh để lại.

Thực tế và truyền thuyết có đồng nhất?

Các nhà nghiên cứu ở Phú Quốc đã phủ nhận truyền thuyết kể lại. Họ đã đến mũi Ông Đội để xác tín thông tin. Ở đây có mũi đá nhô ra biển, cảnh sắc rất hoang sơ. Tại đây vẫn còn hiện vật của Nguyễn Ánh như ngai vua, giếng ngự, dấu giày và ngôi miếu thờ.

Dinh Cậu Phú Quốc
Mũi Ông Đội – Chiêm ngưỡng cảnh đẹp đảo ngọc có 1-0-2

Song ngai vua giống như phiến đá có hình giống ghế bành. Giếng ngự chỉ là mạch nước từ khe chảy ra, được người dân địa phương xây xi măng bao quanh. Dấu giày như có người chạm khắc. Riêng ngôi miếu thì có thể đã tồn tại từ lâu.

Và miếu thờ của vua Gia Long đã xác nhận rằng, Dinh Cậu không có liên quan đến việc Nguyễn Ánh ra đảo. Bởi nếu ông có sắc phong, thì ông cũng sẽ trao cho nơi ông từng ở, đó chính là mũi Ông Đội. Bên cạnh đó, nếu tính theo đường chim bay thì khoảng cách từ mũi Ông Đội đến Dinh Cậu là hơn 15km.

Kinh nghiệm du lịch Dinh Cậu ở Phú Quốc

Không phải tự nhiên Dinh Cậu nổi tiếng gần xa và được nhiều khách du khách ghé đến. Theo kinh nghiệm du lịch Phú Quốc của nhiều người. Dinh Cậu có nhiều địa điểm để du khách tham quan, khám phá và trải nghiệm. Có thể kể đến một số địa điểm như: miếu Dinh Cậu, chợ đêm Dinh Cậu, các lễ hội, ngắm hoàng hôn.

Miếu Dinh Cậu Phú Quốc

Miếu Dinh Cậu là điểm đến tâm linh của người dân địa phương và du khách
Miếu Dinh Cậu là điểm đến tâm linh của người dân địa phương và du khách

Miếu còn có tên gọi khác là miếu Long Vương. Ngôi miếu này được xây dựng vào năm 1937 và là biểu tượng của Phú Quốc. Du khách sẽ phải chinh phục 29 bậc đá để lên miếu.

Dinh Cậu được xây dựng theo kiến trúc tân tạo kiên cố. Song miếu vẫn mang nét kiến trúc của đình chùa ở miền Bắc, có mái ngói đỏ tươi, cổng trụ là mái hiên cong và trên nóc là hình lưỡng long chầu mặt nguyệt.

Theo truyền thuyết kể lại thì vào thế kỷ thứ 17, ngư dân ở trên đảo gặp nạn và có một mỏm đá xuất hiện ở cửa biển đã cứu nguy. Từ đó người ta đã lập miếu thờ để cầu mong thần linh sẽ che chở cho họ. Ngày nay, vào những ngày lễ tết hoặc trước mỗi chuyến ra khơi, ngư dân thường đến đây để thắp hương, cầu may để mọi chuyện thuận buồm xuôi gió.

Vì vậy, miếu Dinh Cậu ở Phú Quốc trở thành nơi thờ cúng linh thiêng không chỉ cho người dân ở trên, mà cho cả du khách đến đây. Cảnh sắc thanh bình và thư thái ở đây cũng là điều cuốn hút du khách.

Song có một điều bạn cũng cần lưu ý. Khi vào miếu, bạn nên ăn mặc những bộ quần áo kín đáo, lịch sự. Bởi đây là địa điểm tân lịch cần thể hiện sự tôn trọng và thành kính.

Chợ đêm Dinh Cậu

Hàng hòa và sản phẩm ở chợ đêm Dinh Cậu rất đa dạng, phong phú
Hàng hòa và sản phẩm ở chợ đêm Dinh Cậu rất đa dạng, phong phú

Đây là một điểm khám phá du lịch thu hút rất đông khách thập phương. Nơi đây chính là thiên đường ẩm thực với rất nhiều những món ăn hấp dẫn. Chợ nằm ở ngã 3 Bạch Đằng và Nguyễn Đình Chiểu. Thời gian hoạt động của chợ là từ 5 giờ chiều đến 2 giờ sáng hôm sau.

Bạn sẽ bị choáng ngợp bởi những gian hàng ẩm thực khi đến với chợ. Chợ Dinh Cậu ở Phú Quốc có vô vàn các món ăn khác nhau, nhìn rất kích thích vị giác. Bạn sẽ được thưởng thức các món ăn chế biến từ các loại hải sản cực tươi ngon. Giá các loại hải sản thì cực kì “dễ chịu”, ăn thả ga mà không lo cháy túi.

Bên cạnh những món ăn hải sản. Bạn còn được thưởng thức rất nhiều các món ăn đặc sản ở đảo khác. Chưa dừng lại ở đó, chợ đem còn bày bán các món đồ lưu niệm, đồ trang sức làm quà trông rất đặc sắc. Đặc biệt, những người bán hàng ở đây rất thân thiện. Đây chính là lý do chợ đêm Dinh Cậu thu hút lượng lớn khách du lịch. Song để tránh tình trạng bị “chặt chém”, bạn nên hỏi kỹ giá trước khi mua. Thuê xe máy tại Phú Quốc lòng vòng đảo và khám phá chợ đêm là một ý tưởng không tồi.

>> Xem thêm: Chợ đêm Phú Quốc | Thánh địa ẩm thực và mua sắm về đêm của Đảo Ngọc

Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc

Đây chính là lễ hội lớn nhất được diễn ra ở Dinh Cậu
Đây chính là lễ hội lớn nhất được diễn ra ở Dinh Cậu

Đây là lễ hội lớn nhất trong năm ở đây. Lễ hội này được tổ chức hàng năm vào ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch. Vào thời gian này ở Dinh Cậu diễn ra rất nhiều những hoạt động sôi động. Không khí ở đây cũng vô cùng náo nhiệt. Đây cũng chính là lý do nơi đây vào dịp này rất đông khách du lịch. Nếu đến du lịch Phú Quốc vào rằm tháng 10,  bạn đừng quên ghé đến Dinh Cậu để hòa mình vào không khí lễ hội nơi đây.

Ngắm hoàng hôn

Cảnh hoàng hôn nơi đây đẹp không có từ nào diễn tả
Cảnh hoàng hôn nơi đây đẹp không có từ nào diễn tả

Ngắm hoàng hôn ở Dinh Cậu Phú Quốc là một trải nghiệm rất hấp dẫn. Cảnh sắc nơi đây vào thời điểm hoàng hôn vô cùng lãng mạn và huyền ảo, khó có thể diễn tả bằng lời. Nền trời đỏ rực, có sự chuyển đổi màu sắc từ đỏ sang tím rồi từ từ chuyển sang màu đen.

Tiếng sóng vỗ rì rào, không gian trong lành và thoáng đãng đi kèm với với cảnh sắc tuyệt đẹp, sẽ tạo ra cho bạn một khung cảnh hoàn hảo để ngắm hoàng hôn.

Nếu bạn muốn tìm địa điểm nghỉ ngơi ở Dinh Cậu thì cũng không quá khó. Bởi gần khu vực này có nhiều resort và khách sạn. Song nếu đi vào thời gian cao điểm, bạn nên đặt phòng trước khoảng 1 tháng.

Có thể bạn chưa biết: Phú Quốc có gì chơi? 41 địa điểm thăm quan, vui chơi BẬC NHẤT

Ở hòn đảo xinh đẹp Kiên Giang này có rất nhiều điểm đáng để bạn ghé thăm. Song Dinh Cậu Phú Quốc là một địa điểm tâm linh đặc sắc và nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ. Khám phá nơi đây, bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị, đáng nhớ và đặc biệt sẽ hiểu hơn về lịch sử của đảo ngọc Phú Quốc.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *