Thành Cổ Loa Hà Nội | 10 Vẻ đẹp hào hùng còn sót lại

Thành Cổ Loa là một địa điểm du lịch mang đậm các giá trị lịch sử và văn học nghệ thuật. Hãy dành một ngày cuối tuần đẹp trời để du lịch thành Cổ Loa cùng bạn bè, người thân nhé!

thành cổ loa

Sự tích thành Cổ Loa

Cổ Loa là kinh đô của nước Âu Lạc dưới thời trị vì của An Dương Vương và nước Đại Việt dưới thời trị vì của Ngô Quyền. Các nhà khảo cổ học đã nhận định đây là ” tòa thành cổ nhất, có quy mô lớn nhất và cũng là nơi có cấu trú độc đáo nhất lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt Cổ “.

Thành Cổ Loa gắn liền với sự tích ” Chiếc Nỏ Thần “, khi vua An Dương Vương định đô xây thành ( thế kỷ III TCN ). Qua hình ảnh chiếc nỏ thần Kim Quy 1 phát bắn có thể hạ cả trăm quân địch đã ca ngơi ý chí quật cường và sức mạnh của nước Âu Lạc ta ngày ấy. Dù khi đó vũ khí chỉ đơn thuần là gươm, giáo và cung tên nhưng chúng ta cũng đã anh dũng chiến đấu kiên cường. Câu chuyện còn nổi tiếng mối nhân duyên giữa nàng Mỵ Châu và chàng Trọng Thủy.

mũi tên nỏ thầnMũi tên Nỏ Thần

Việc xây thành Cổ Loa diễn ra như thế nào?

Nghe kể, Thục An Dương Vương ngày ấy đã xây thành nhiều lần nhưng đều sụp đổ.Cho đến khi thần Kim Quy xuất hiện và bò quanh nhiều vòng dưới chân thành. Khi này vua An Dương Vương đã cho xây thành theo dấu chân rùa vàng. Từ đó, thành xây không đổ nữạ.

khung cảnh thành cổ nhìn từ trên cao

Thành Cổ Loa là công trình xây dựng với quy mô độc đáo của nhân Âu Lạc. Nơi đây từng là hệ thống phòng ngự vững chắc và lực lượng binh sỹ hùng mạnh của nước. Cho tới ngày nay, dù không còn là thành lũy chống giặc nhưng thành Cổ Loa vẫn là một biểu tượng văn hóa, cho thấy nền văn minh tiên tiến của nước ta ngày ấy.

Kiến trúc thành Cổ Loa

Tòa thành được xây dựng với thiết kế xoắn ốc vậy nên nó còn có một tên gọi khách là Loa Thành.

Thành Cổ Loa có 3 vòng khép kín, tổng chiều dài 3 vòng là 16km và chiều cao là 10m. Tương truyền, cứ hễ thành đắp đến đâu là xây luỹ đến đó. Cả ba vòng thành đều được bao quanh bằng những con hào; xung quanh được bố trí cổng ra vào thành và các pháo đài.

thành Cổ Loa

Thân thành ngày nay có chiều cao trung bình từ 4m – 5m có chỗ cao 12m. Chân thành rộng tới 30m. Mặt ngoài, tòa thành cao lớn và gai góc để cản quân thù. Còn bên trong thì thoai thoải để binh sỹ dễ dàng lên xuống.

Loa thành chủ yếu được xây bằng đất, sau đó là đá và gốm vỡ. Đá Kè được dùng xây chân thành để vững chắc nhất, đặc biệt là cách chân thành sát sông, ven đầm thì sẽ cần nhiều đá hơn.

Những di vật của thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa ở đâu?

Thành Cổ Loa là một trong số 21 di tích cấp quốc gia cần được bảo tồn với rất nhiều giá trị lịch sử và văn hóa dân tộc. Khu di tích này ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Cách trung tâm thành phố chưa 20km.

Đường đi Hà Nội – thành Cổ Loa

Từ trung tâm tp.Hà Nội, bạn đi dọc theo quốc lộ 1A cũ khoảng 10km sẽ tới cầu Đuống. Đến thị trấn Yên Viên các bạn có thể rẽ trái để vào quốc lộ 3. Lúc này chỉ cần đi khoảng 5km nữa là sẽ tới khu di tích.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn xe buýt làm phương tiện di chuyển, một số tuyến buýt đi trực tiếp tới địa điểm này như tuyến 14, 17 hoặc tuyến 43, 46, 59.

Vé vào thành Cổ Loa

  • Vé vào thành Cổ Loa có giá là 10,000 đồng/người.
  • Thời gian mở cửa từ 6h30 đến 18h00 hàng ngày.

Khu di tích thành Cổ Loa có gì?

Thành Cổ Loa được chia thành 3 khu biệt lập bao gồm Thành Nội; Thành Trung và Thành Ngoại. Thành Nội là nơi ở của vua An Dương Vương cùng hậu cung và các quan lại trong triều. Thành Trung có diện tích lớn hơn, tường thành cao trung bình 10m, có bốn cửa theo các hướng khác nhau.

Những cổ vật của thành Cổ Loa

Các nhà khảo cổ học đã từng khai quật được nhiều ngôi mộ cổ; rìu lưỡi xéo bằng đồng, trống đồng, hàng vạn mũi tên đồng ba cạnh và khuôn đúc mũi tên,

Những cổ vật của thành Cổ Loa

Ngoại thành Cổ Loa

Thành ngoại có tổng chiều dài lên tới 8000m và tường thành cao từ 3-4m. Cấu trúc này tạo cho thành Cổ Loa như trở thành một mê cung thực sự. Trong đó, nổi bật lên một số địa điểm như Đền thờ An Dương Vương; Ngự triều di quy – đình Cổ Loa; Đền thờ Cao Lỗ; Am Bà Chúa; Giếng Ngọc…

Đền thờ An Dương Vương

Du lịch thành Cổ Loa phải kể đến đầu tiên đền thờ An Dương Vương hay còn gọi là Đền Thượng – nơi vua ở trước kia. Kiến trúc của khu đền thờ cũng rất độc đáo qua các hình chạm khắc và những linh vật trước cổng đền.

đền thờ an dương vươngĐền thờ An Dương Vương

Giếng Ngọc thành Cổ Loa

Giếng Ngọc nằm giữa hồ Bán Nguyệt và cũng ngay cửa đền vua An Dương Vương. Nước trong giếng Ngọc nếu nhìn từ xa sẽ thấy màu hơi đỏ ngầu, nổi bật giữa màu nước hồ trong xanh và cây cối mát mẻ.

Theo truyền thuyết xưa kể lại, đây là nơi Trọng Thủy đã từng gieo mình xuống vì quá hối hận và thương tiếc cho nàng Mỵ Châu.

Giếng Ngọc thành Cổ Loa

Ngự Triều Di Quy – đình Cổ Loa

Ngự Triều Di Quy là nơi trước đây vua thường thiết triều. Nơi này được xây dựng bề thế với nhiều nét kiến trúc tiêu biểu như Tứ linh và Tứ quý. Dưới thời nhà Lê, ngôi đình này được dựng lại vững chãi và lưu giữ giá trị gần như nguyên vẹn cho tới tận ngày nay.

Ngự Triều Di Quy – đình Cổ LoaNgự triều di quy – đình Cổ Loa

Am Bà Chúa

Tương truyền, đây là nơi an nghỉ của Mỵ Châu. Bởi khi nàng gieo mình xuống biển tự vẫn, ngư dân gần đó thấy một tảng đá hình người không đầu dạt vào bờ biển, toan hô người khiêng về thì đi đến khu vực gốc đa (nay là Am Bà Chúa) thì đứt gánh. Vậy nên đã lập tại nơi đây một am thờ, dưới bóng mát của cây đa nghìn năm tuổi.

Am Bà Chúa

Mặc dù chưa xác định được truyền thuyết là có thật hay không nhưng ngày nay đền vẫn thờ phụng công chúa Mị Châu trong trang phục kiêu sa nhưng không có đầu.

Đền thờ Cao Lỗ – Ổng tổ vũ khí của nước Việt

Cao Lỗ là vị tướng tài ba dưới thời vua An Dương Vương. Ông là tác giả của cây nỏ thần – Nỏ Liên Châu và chính ông cũng là người chỉ huy trực tiếp việc xây thành Cổ Loa. Đền thờ được dựng lên để tưởng nhớ công lao to lớn của vị tướng này.

Đền Cao LỗPho tượng Cao Lỗ đang ngắm nỏ bắn quân giặc được đặt ở hồ nước trước cửa đền.

Lễ hội ở thành Cổ Loa

Lê hội thành Cổ Loa sẽ kéo dài từ mùng 6 cho đến ngày 16 tháng Giêng hàng năm. Cũng giống như giỗ tổ Hùng Vương, đây là dịp để người dân tưởng nhớ công lao đắp lũy xây thành của Thục Vương. Bên cạnh đó mọi người cũng đến đây để cầu mưa thuận gió hòa, mùa mang tốt tươi và một năm mới an lành.

Lễ hội ở thành Cổ Loa

Ngoài nghi lễ thờ cúng, nơi này còn tổ chức các hoạt động vui chơi dân gian rất sôi động và được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Đặc sản thành Cổ Loa

Cổ Loa nổi tiếng với món cháo trai bổ dưỡng thơm phưng phức. Cháo được ăn kèm với quẩy nóng; hành phi; ruốc và vài miếng cà muối xổi.

Tôi từng nếm thử cháo trai ở phố cổ Hà Nội, những gánh cháo rong trên con phố hàng Cót lúc về chiều. Nhưng món cháo trai ở đất Cổ Loa vần là ngon nhất. Chỉ tiếc bụng mình quá nhỏ để ăn cho hết bát cháo trai 10k đầy ụ này.

Ngoài ra, một số món đồ lưu niệm dành tặng cho người thân; bạn bè mà du khách có thể mua về như các bức tượng sứ mini về rùa Kim Quy; tướng Cao Lỗ; vua An Dương Vương…

Bên cạnh đó, người dân ở đây cũng trồng được rất nhiều loại nông sản; rau củ tươi ngon, an toàn để đem ra chợ bán.

Có nên tham quan thành Cổ Loa không?

Đến với nơi này, bạn sẽ được trở về quá khứ, sống trong những câu chuyện sự tích về Mỵ Châu – Trọng Thủy; trầm trồ không ngớt trước kỳ quan kiến trúc của cha ông ta hàng ngàn năm nay.

Đây cũng là một trong những di tích quan trọng của không chỉ người dân Hà Nội mà còn của cả dân tộc. Nếu có dịp ghé Hà Nội vậy tại sao khổng tìm về cội nguồn?

Trên đây là một số kinh nghiệm du lịch thành Cổ Loa dành cho các bạn đang có dự định tham quan di tích lịch sử nổi tiếng này. Chúc các bạn sẽ có ngày nghỉ thư giãn và vui vẻ.

Bình luận

  1. Hoàng phong says: Trả lời

    Rất hay

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *