Lễ hội giỗ tổ Hùng Vương – Phú Thọ có những hoạt động gì hấp dẫn?

Giỗ Tổ Hùng Vương – một trong những lễ hội lớn nhất của cả nước và được tổ chức hàng năm. Vào ngày này, người dân cả nước đều nô nức quay về với đất tổ Phú Thọ. Cùng MOTOGO tìm hiểu vè những nét đẹp mà ngày lễ này đem lại nhé!

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ gì ở Việt Nam

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ hội Đền Hùng được diễn ra hằng năm và mang tầm vóc quốc gia.

Như các bạn đã biết, để xây dựng nên đất nước Việt Nam như ngày hôm nay là thành quả của nhiều anh hùng liệt sĩ cũng như các vị vua; tướng ngày xưa. Trong đó, đặc biệt phải kể đến công dựng nước của 18 vị vua Hùng. Để tỏ lòng thành kính và biết ơn đến công lao của các vị Vua Hùng; hàng năm ngày lễ này được diễn ra với quy mô lớn. Mỗi người đều có một cảm xúc bồi hồi; xúc động và muốn dâng lên các vị vua Hùng một nén tâm nhang.

Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ công ơn to lớn của 18 vị vua Hùng đã có công dựng nước

Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày nào trong năm

Hàng năm, cứ vào ngày 10/03 âm lịch; người dân khắp ba miền Bắc Trung Nam cũng như các kiều bào ở nước ngoài đều coi đây vừa là dịp du lịch tham quan cảnh sắc thiên nhiên vừa nhớ về cội nguồn; thể hiện sự thành kính của mình. Các hoạt động văn hóa cũng được diễn ra với quy mô lớn; không khí trang nghiêm và thể hiện rõ đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc Việt Nam.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở nhiều nơi như Hà Nội; Tp Hồ Chí Minh; Đà Nẵng; Cần Thơ;… Tuy nhiên, nơi tổ chức chính và quan trọng nhất chính là ở đền Hùng Phú Thọ. Nơi đây được xem là địa điểm tổ chức lớn nhất; linh thiêng nhất và được nhiều người lựa chọn du lịch trong nước dịp này.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở Đền Hùng, Phú Thọ

Điều này liên quan đến truyền thuyết Âu Cơ; Lạc Long Quân. Theo đó, Âu Cơ là con gái của nhà vua Đế Lai ở động Lăng Xương, nay thuộc huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Nàng lấy Lạc Long Quân và sinh ra 100 trứng,; nở ra 100 người con. 50 người theo mẹ lên núi; 50 người cùng cha xuống biển.

Người con cả theo mẹ Âu Cơ được tôn làm vua lấy hiệu là Hùng Vương; đặt tên nước là Văn Lang và đóng đô ở Phong Châu. Phong Châu hiện chưa được xác định rõ địa điểm nhưng nhiều nhà sử học cho rằng nó nằm ở khu Việt Trì đến Đền Hùng ở Phú Thọ. Do đó, Phú Thọ có thể nói là nơi khởi thủy, quê hương của giống nòi và là nền móng của tổ quốc. Tổ chức giỗ tổ ở đây là hợp lý và đúng nhất.

>>Xem thêm: Dịch vụ thuê xe máy tại Hà Nội nếu bạn chưa có phương tiện di chuyển đến vùng đất tổ.

Lộ trình và tuyến đường di chuyển từ Hà Nội đến đền Hùng – Phú Thọ 

Những hoạt động văn hóa được diễn ra vào dịp lễ hội

Hàng năm, các hoạt động văn hóa nghệ thuật diễn ra rất sôi động và náo nhiệt. Trong đó phải kể đến hội thi Gói, nấu bánh chưng; giã bánh dày dâng lên Vua Hùng. Hội thi này nhằm tái hiện lại sự tích bánh chưng bánh dày ở đời các vua Hùng, thể hiện lòng biết ơn; tưởng nhớ của mình đến các vị vua. Bên cạnh đó còn có các buổi liên hoan hát Xoan của thanh thiếu niên trên toàn thành phố.

Các hoạt động văn hóa trong ngày giỗ tổ Hùng Vương rất sôi động

Những địa điểm du lịch gần đền vua Hùng

Ngoài ra, nhiều người sau khi lễ xong cũng đã chọn tới một vài điểm du lịch khác như về vườn quốc gia Xuân Sơn Phú Thọ hay khám phá ngược thời tiết địa điểm du lịch mùa đông ở Việt Nam đẹp khó cưỡng tại Phú Thọ.

Nếu các bạn đã biết giỗ tổ Hùng Vương ở đâu thì cũng đừng quên, vào dịp này các đoàn đại biểu ở các tỉnh thành cũng sẽ dâng các vật phẩm cúng tế lên. Việc này sẽ tạo nên phần Lễ tại đền Thượng. Còn trong phần Hội, bạn sẽ được thưởng thức và tham gia các trò chơi văn hóa dân gian đặc sắc, tái hiện lại cuộc sống tinh thần của người dân Việt Nam qua nhiều đời nay. Đó có thể là cuộc thi đánh trống đồng, đâm đuống…

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn biết được giỗ tổ Hùng Vương ở đâu cũng như các hoạt động văn hóa diễn ra như thế nào rồi.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *