Du lịch văn minh là gì? 7 lưu ý dành cho những du khách có trách nhiệm

Bạn đã từng bao giờ hỏi rằng, mình sẽ trở thành người như thế nào khi đi du lịch? Trong bài viết này, MOTOGO sẽ làm một bài tổng hợp những điều bạn cần biết để trở thành một người du lịch văn minh ngày nay nhé.

Tránh gây ồn ào nơi công cộng

Sẽ thật xấu hổ nếu ở một nơi công cộng, đông người qua lại mà bạn lớn tiếng, thỏa sức la hét thì thật là điều đáng ngại. Dù ở bất cứ đâu, ở Việt Nam hay nước ngoài, lớn tiếng nơi công cộng được xem là hành động mất lịch sự. Hãy là một vị khách du lịch có trách nhiệm, chỉ nên giao tiếp với âm lượng vừa phải, không gây ồn ào để tránh ảnh hưởng đến người xung quanh. Nếu bạn có cơ hội trải nghiệm du lịch Châu Âu, hãy nhớ rằng ở các nước đã phát triển họ tránh làm ô nhiễm tiếng ồn.

Du lịch văn minh là biết giữ gìn vệ sinh chung

Đi du lịch có văn minh, nghĩa là bạn phải luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh chung ở tất cả những địa điểm mà bạn lui tới. Hãy luôn ghi nhớ, bỏ rác đúng nơi quy định, tuân thủ đúng các quy định về phân loại rác. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa mà còn là cách để bạn bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Đi du lịch với đám bạn thân bạn và những người bạn của mình cũng nên chú ý tới điều này.

Du lịch văn minh là bạn phải biết giữ gìn vệ sinh chungDu lịch văn minh là bạn phải biết giữ gìn vệ sinh chung

Quy định khi chụp hình

Những tưởng khi đi du lịch, bạn muốn chụp hình ở bất cứ đâu cũng được. Nhưng không, tại một số điểm du lịch sẽ có các quy định riêng về việc chụp hình. Nếu thấy biển báo “cấm chụp hình”, bạn cũng nên thực hiện đúng, để tránh bị phạt. Điều này cũng thể hiện bạn là một người du lịch có trách nhiệm, dù ở đâu, làm gì hãy nhớ luôn phải văn minh và lịch sự.
Trường hợp, bạn muốn chụp hình người dân địa phương, trước tiên hãy tới và xin phép họ. Điều đó thể hiện bạn là một con người văn minh, tôn trọng người khác. Lưu ý, nếu bạn có dịp đến du lịch ở xứ Phù Tang bạn sẽ không được bật tiếng chụp ảnh vì đối với người Nhật đó là một hành động lén lút và xâm phạm tới đời tư của người khác.

Không hút thuốc nơi công cộng

Đây có lẽ là điều tối thiểu của một vị khách được xem là lịch sự. Hút thuốc ở nơi công cộng là một hành động mất lịch sự và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Thậm chí, ở một số điểm du lịch, nếu bạn hút thuốc lá nơi công cộng sẽ bị phạt tiền rất nặng. Cho nên, trước khi châm điếu thuốc, bạn hãy để ý đến các biển báo và suy nghĩ cho người xung quanh. Người khác sẽ đánh giá bạn là người đi du lịch văn minh nếu bạn biết dập điếu thuốc đúng lúc, đúng chỗ. Đặc biệt, khi đi du lịch nước ngoài bạn sẽ phải cẩn thận hơn. Hãy nhớ hạn chế, không hút thuốc nơi công cộng.

Tuyệt đối không hút thuốc nơi công cộng

Tuyệt đối không hút thuốc nơi công cộng

Xếp hàng nghiêm túc

Tất nhiên, không một ai muốn chờ đợi. Thế nhưng, nếu phải xếp hàng, bạn hãy nghiêm túc, không được chen lấn, xô đẩy. Xếp hàng nghiêm túc cũng là cách để bạn thể hiện mình là một người có văn hóa, chấp hành đúng nội quy, có nghĩa bạn là một vị khách du lịch văn minh.

Trang phục, cách ăn mặc

Những nơi trang nghiêm hay các địa điểm tôn giáo, khi bạn đến đây cần đặc biệt chú ý trong cách ăn mặc. Tốt nhất, du khách nên tìm hiểu kỹ quy định về trang phục trước khi đến các địa điểm tôn giáo. Không ăn mặc quá “mát mẻ”. Đi du lịch văn minh vào những nơi trang nghiêm điển hình các đất nước Thái Lan, Ấn Độ bạn phải cực kỳ chú trọng vấn đề này.

Trang phục ăn mặc khi đi du lịchTrang phục ăn mặc khi đi du lịch

Không khạc nhổ bừa bãi

Khạc nhổ bừa bãi là hành động mất lịch sự, gây mất vệ sinh. Trong chuyến du lịch văn minh của bạn, hãy luôn ghi nhớ điều này.

Hãy trở thành người du lịch văn minh ngay hôm nay bằng việc nằm lòng và hướng hành động của bản thân theo 7 tiêu chí cần và đủ trên đây nhé. Bạn cũng đừng quên chia sẻ điều này với những người bạn bè, đồng nghiệp, người thân cùng đi với mình nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *