Hà Nội: Khám phá Du lịch Tứ Phương 4 Điểm Cực

Du lịch Hà Nội đang được giới trẻ săn lùng những địa điểm mới mẻ nhất. Hà Nội nổi tiếng là một thành phố mang nhiều nét cổ kính, những kỷ niệm khó quên về 36 phố phường mang 36 hương vị khác nhau. Vậy du lịch 4 phương Hà Nội là gì và có những nét đặc trưng, danh lam thắng cảnh nào. Chắc hẳn sẽ mang lại cảm giác an bình, không ồn ào náo nhiệt như nội thành.

Giải mã 4 phương Hà Nội

Tứ phương Hà Nội hay còn gọi là 4 điểm cực. Thủ đô Hà Nội có bốn điểm cực sau:

 1. Cực Đông là xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm.
 2. Cực Tây là xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì.
 3. Cực Nam là xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức.
 4. Cực Bắc là xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Thông tin về thành phố Hà Nội

Vị trí địa lý

Nằm chếch về phía tây bắc của trung tâm vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, Hà Nội có vị trí từ 20°53′ đến 21°23′ vĩ độ Bắc và 105°44′ đến 106°02′ độ kinh Đông.

 • Phía Đông giáp các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên.
 • Phía Tây giáp các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ.
 • Phía Nam giáp tỉnh Hà Nam.
 • Phía Bắc giáp với các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

Địa hình Hà Nội thấp dần theo hướng từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông với độ cao trung bình từ 5 đến 20 mét so với mực nước biển. Nhờ phù sa bồi đắp, ba phần tư diện tích tự nhiên của Hà Nội là đồng bằng, nằm ở hữu ngạn sông Đà, hai bên sông Hồng và chi lưu các con sông khác.

du-lich-4-phuong-ha-noi
Địa hình Hà Nội thấp dần theo hướng từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông

Phần diện tích đồi núi phần lớn thuộc các huyện Sóc Sơn, Ba Vì, Quốc Oai, Mỹ Đức, với các đỉnh núi cao như Ba Vì (1.281 m), Gia Dê (707 m), Chân Chim (462 m), Thanh Lanh (427 m), Thiên Trù (378 m)…Khu vực nội thành có một số gò đồi thấp, như gò Đống Đa, núi Nùng.

Hà Nội cách thành phố cảng Hải Phòng 120 km, cách thành phố Nam Định 87 km tạo thành 3 cực chính của Đồng bằng sông Hồng. Sau đợt mở rộng địa giới hành chính vào tháng 8 năm 2008, thành phố có diện tích 3.324,92 km2, nằm ở cả hai bên bờ sông Hồng, nhưng tập trung chủ yếu bên hữu ngạn.

Diện tích Hà Nội

Theo“Niên giám thống kê Hà Nội năm 2010” của Cục Thống kê thành phố Hà Nội.

du-lich-4-phuong-ha-no
Bản đồ hành chính của Thủ đô Hà Nội
 • Diện tích đất được sử dụng: 332889,0 ha
 • Đất nông, lâm nghiệp, thủy sản: 188601,1 ha
 • Đất phi nông nghiệp: 134947,4 ha
 • Đất chưa sử dụng: 9340,5 ha

Mở rộng địa giới hành chính Thủ đô bao gồm: Thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc và bốn xã thuộc huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình. Thủ đô Hà Nội sau khi được mở rộng có diện tích tự nhiên 334.470,02 ha, lớn gấp hơn 3 lần trước đây và đứng vào tốp 17 Thủ đô trên thế giới có diện tích rộng nhất; dân số tăng hơn gấp rưỡi, hơn 6,2 triệu người, hiện nay là hơn 7 triệu người; gồm 30 đơn vị hành chính cấp quận, huyện, thị xã, 577 xã, phường, thị trấn.

du-lich-4-phuong-ha-no
Hà Nội đứng vào tốp 17 Thủ đô trên thế giới có diện tích rộng nhất

Hà Nội hiện nay vừa có núi, có đồi và địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam, từ Tây sang Đông, trong đó đồng bằng chiếm tới 3/4 diện tích tự nhiên của thành phố. Độ cao trung bình của Hà Nội từ 5 đến 20 mét so với mặt nước biển, các đồi núi cao đều tập trung ở phía Bắc và Tây. Các đỉnh cao nhất là Ba Vì 1.281 mét; Gia Dê 707 mét; Chân Chim 462 mét; Thanh Lanh 427 mét và Thiên Trù 378 mét…

Thủy văn Hà Nội

Hà Nội được hình thành từ châu thổ sông Hồng, nét đặc trưng của thành phố Hà Nội là “Thành phố sông hồ” hay “Thành phố trong sông”. Nhờ các con sông lớn nhỏ đã chảy miệt mài hàng vạn năm mang phù sa từ khắp nơi về bồi đắp nên vùng châu thổ phì nhiêu này. Hiện nay, hà Nội có 7 con song chảy qua: sông Hồng, sông Đuống, sông Đà, sông Nhuệ, sông Cầu, sông Đáy, sông Cà Lồ.

du-lich-4-phuong-ha-no
Hà Nội được hình thành từ châu thổ sông Hồng

Trong đó, đoạn sông Hồng chảy qua Hà Nội dài tới 163km (chiếm 1/3 chiều dài của con sông này chảy qua lãnh thổ Việt nam). Trong nội thành ngoài 2 con sông Tô Lịch và sông Kim ngưu còn có hệ thống hồ đầm là những đường tiêu thoát nước thải của Hà Nội.

du-lich-4-phuong-ha-noi
Hồ Gươm – Viên ngọc sáng của thủ đô Hà Nội

Ở thế kỉ trước có trên 100 hồ lớn nhỏ, phần nhiều là hồ đầm tự nhiên, là vết tích của những khúc sông chết để lại một số hồ nhân tạo, cải tạo các cánh đồng lầy tạo thành hồ. Hiện nay, do nhu cầu mở rộng diện tích đất ở và kinh tế dù phần lớn đã bị san lấp lấy mặt bằng xây dựng, đến nay vẫn còn tới hàng trăm hồ đầm lớn nhỏ được phân bổ ở khắp các phường, xã của thủ đô Hà Nội. Nổi tiếng nhất là các hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, Quảng Bá, Trúc Bạch, Thiền Quang, Bảy Mẫu, Thanh Nhàn, Linh Đàm, Yên Sở, Giảng Võ, Đồng Mô, Suối Hai…

du-lich-4-phuong-ha-noi
Hồ Tây – nét chấm phá đầy thi vị giữa lòng thủ đô

Những hồ đầm này của Hà Nội không những là một kho nước lớn mà còn là hệ thống điều hòa nhiệt độ tự nhiên làm cho vùng đô thị nội thành giảm bớt sức hút nhiệt tỏa nóng của khối bê tông, sắt thép, nhựa đường và các hoạt động của các nhà máy… Hồ đầm của Hà Nội không những tạo ra cho thành phố khí hậu mát lành –  tiểu khí hậu đô thị mà còn là những danh lam thắng cảnh, những vùng văn hóa đặc sắc của Thăng Long –  Hà Nội.

Khí hậu – Thời tiết Hà Nội

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, khí hậu Hà Nội có đặc trưng nổi bật là gió mùa ẩm, nóng và mưa nhiều về mùa hè, lạnh và ít mưa về mùa đông. Được chia thành bốn mùa rõ rệt trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

du-lich-4-phuong-ha-noi
Khí hậu Hà Nội có đặc trưng nổi bật là gió mùa ẩm, nóng và mưa nhiều về mùa hè, lạnh và ít mưa về mùa đông.
 • Mùa xuân bắt đầu vào tháng 2 (hay tháng giêng âm lịch) kéo dài đến hết tháng 4.
 • Mùa hạ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8, nóng bức, oi ả nhưng lại mưa nhiều.
 • Mùa thu bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10, trời dịu mát, hơi lạnh vào đêm, lá vàng rơi.
 • Mùa đông bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau, thời tiết giá lạnh, khô hanh.

Ranh giới phân chia bốn mùa chỉ có tính chất tương đối, vì Hà Nội có năm rét sớm, có năm rét muộn, có năm nóng kéo dài, nhiệt độ lên tới 40°C, có năm nhiệt độ xuống thấp dưới 5°C. Vì ảnh hưởng bởi nhiệt độ Trái Đất nên đây là lý do chính dẫn đến khí hậu thay đổi theo từng năm.

du-lich-4-phuong-ha-noi
Ranh giới phân chia bốn mùa chỉ có tính chất tương đối

Hà Nội gần xích đạo nên quanh năm tiếp nhận được lượng bức xạ mặt trời khá dồi dào. Tổng lượng bức xạ trung bình hàng năm khoảng 120 kcal/cm², nhiệt độ trung bình năm 24,9°C, độ ẩm trung bình 80 – 82%. Lượng mưa trung bình trên 1700mm/năm (khoảng 114 ngày mưa/năm).

Phương tiện di chuyển trong Hà Nội

Xe đạp

Xe đạp là phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường và giúp du khách có thể khám phá thành phố một cách nhẹ nhàng. Xe đạp có thể thuê tại các khách sạn hoặc cửa hàng cho thuê xe đạp.

Xe máy

Đây là phương tiện di chuyển phổ biến nhất tại Hà Nội. Xe máy linh hoạt, tiện lợi và có thể di chuyển đến mọi ngóc ngách của thành phố. Tuy nhiên, lưu lượng giao thông đông đúc và tình trạng tắc đường thường xuyên xảy ra là những nhược điểm của phương tiện này. Nếu mọi người chưa có cho mình một chiếc xe máy thì có thể sử dụng dịch vụ thuê xe máy Hà Nội với giá thuê xe chỉ từ 100 000 – 250 000 VNĐ/ ngày.

du-lich-4-phuong-ha-noi
Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất tại Hà Nội.

Xe buýt

Xe buýt là phương tiện di chuyển công cộng phổ biến tại Hà Nội. Xe buýt có giá vé rẻ và có thể di chuyển đến nhiều địa điểm trong thành phố. Tuy nhiên, xe buýt thường đi chậm và đông đúc vào giờ cao điểm. Giá xe buýt chỉ từ 7 000 – 9 000 VNĐ áp dụng cho nhiều tuyến khác nhau, một tuyến dài bạn chỉ cần chi trả cho 1 lần.

du-lich-4-phuong-ha-noi
Xe buýt là phương tiện di chuyển công cộng phổ biến tại Hà Nội.

Đi xe ôm

Grab, Be và Gojek là các ứng dụng gọi xe phổ biến tại Hà Nội. Các ứng dụng này giúp du khách dễ dàng đặt xe và theo dõi lộ trình di chuyển. Giá vé của các ứng dụng gọi xe thường rẻ hơn so với taxi truyền thống.

du-lich-4-phuong-ha-noi
Grab, Be và Gojek là các ứng dụng gọi xe phổ biến tại Hà Nội.

Đi bằng taxi

Taxi là phương tiện di chuyển tiện lợi và an toàn tại Hà Nội. Taxi có giá vé cao hơn so với xe buýt nhưng có thể di chuyển nhanh chóng và đến mọi địa điểm trong thành phố.

du-lich-4-phuong-ha-noi
Taxi là phương tiện di chuyển tiện lợi và an toàn tại Hà Nội.

Bạn có thể tham khảo thêm: Trải nghiệm phố cổ Hà Nội về đêm

Khám phá các địa danh nổi tiếng tại Hà Nội

Du lịch Hà Nội, nhất định bạn không thể bỏ qua Phố cổ – trái tim của Thủ đô. Nơi đây tập trung hơn 36 phố phường với những ngôi nhà cổ kính, mái ngói cong vút, mang đậm dấu ấn thời gian. Dạo bước trên những con phố nhỏ, du khách như lạc vào một thế giới khác, xa rời sự ồn ào náo nhiệt của phố thị.

du-lich-4-phuong-ha-noi
Phố cổ tập trung hơn 36 phố phường với những ngôi nhà cổ kính, mái ngói cong vút, mang đậm dấu ấn thời gian

Hồ Gươm – biểu tượng thanh bình của Hà Nội – cũng là điểm đến không thể bỏ qua. Ngắm nhìn Tháp Rùa in bóng trên mặt nước phẳng lặng, du khách sẽ cảm thấy bình yên đến lạ kỳ.

du-lich-4-phuong-ha-noi
Hồ Gươm – biểu tượng thanh bình của Hà Nội

Lăng Bác Hồ – nơi lưu giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu – là địa điểm linh thiêng thu hút đông đảo du khách mỗi năm. Đến đây, du khách sẽ được bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với vị Cha già dân tộc.

du-lich-4-phuong-ha-noi
Lăng Bác Hồ là địa điểm linh thiêng thu hút đông đảo du khách mỗi năm.

Hoàng thành Thăng Long – di sản văn hóa thế giới – là nơi lưu giữ dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc. Du khách có thể tham quan các di tích khảo cổ, tìm hiểu về lịch sử Thăng Long – Hà Nội qua các triều đại.

du-lich-4-phuong-ha-noi
Hoàng thành Thăng Long – nơi lưu giữ dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc.

Văn Miếu Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của Việt Nam – là biểu tượng cho truyền thống hiếu học của dân tộc. Du khách có thể tham quan các khu vực như Văn Miếu, Đại Thành, Giếng Thiên Quang, bia đá Tiến sĩ.

du-lich-4-phuong-ha-noi
Văn Miếu Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Chùa Một Cột – ngôi chùa cổ kính với kiến trúc độc đáo – là một trong những điểm tham quan nổi tiếng của Hà Nội. Ngôi chùa này được xây dựng trên một cột đá duy nhất, tượng trưng cho sự trường tồn của Phật pháp.

du-lich-4-phuong-ha-noi
Ngôi chùa này được xây dựng trên một cột đá duy nhất, tượng trưng cho sự trường tồn của Phật pháp.

Nhà hát Lớn Hà Nội – kiệt tác kiến trúc Pháp – là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật, biểu diễn ca nhạc, múa. Du khách có thể tham quan nhà hát để cảm nhận vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và thưởng thức những chương trình nghệ thuật

Hà Nội là một thành phố có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi những địa danh nổi tiếng, văn hóa đặc sắc mà còn bởi nhịp sống chậm rãi, thanh bình. Du lịch Hà Nội, du khách sẽ có cơ hội khám phá một Việt Nam cổ kính, truyền thống nhưng cũng không kém phần hiện đại, năng động.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *