Đặc sản Hà Giang – Top 19 món ăn trứ danh, nức tiếng khắp muôn nơi
Ngoài những cảnh quan được thiên nhiên ưu ái, ở mảnh đất địa đầu Tổ Quốc còn có những món ăn làm “say đắm” dạ dày của nhiều người. Không thể kể hết được các món ăn hấp dẫn ở vùng đất này. Song MOTOGO sẽ liệt kê những đặc sản Hà Giang mà nhất định bạn phải thử khi đến đây.
Đặc sản Hà Giang để ăn tại nơi
Có rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn của Hà Giang đã trở thành đặc sắc nổi tiếng khắp nơi. Các món ăn ngon bạn có thể thưởng thức ngay tại đây có thể kể đến như:
Cháo tẩu
Chính tên gọi của món ăn đã tạo sự tò mò cho mọi người. Đây cũng là món ăn được khách du lịch đến Hà Giang rất ca ngợi.
Cháo tẩu là loại cháo được nấu với củ ấu tẩu. Về bản chất củ ấu tẩu là một cây thuốc quý, có chứa độc tố. Sau khi chế biến để nấu cháo, độc tố được loại bỏ để tạo nên một món ăn ngon và bổ dưỡng.
Gạo sử dụng để nấu cháo là gạo tẻ và gạo nếp. Gạo được vo kỹ rồi ngâm qua đêm. Củ ấu tẩu sau khi làm sạch được ninh khoảng 4 tiếng cho nhuyễn. Sau đó cho ấu tẩu nhuyễn vào nấu cùng với gạo đã ngâm, chân giò và một số gia vị khác. Sự kết hợp của các gia vị và nguyên liệu rất riêng đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Rêu nướng – Đặc sản chỉ có tại Hà Giang
Ẩm thực vùng núi đá cao nguyên sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến rêu nướng. Đây là một món ăn rất đỗi quen thuộc của người dân tộc Tày, Nùng, Mường. Rêu nướng được chế biến rất kỳ công.
Thời gian rêu sinh sống chỉ trong khoảng 7 ngày. Thường người dân nơi đây sẽ để đến ngày thứ 3 thì sẽ thu hoạch rêu. Lúc này rêu ăn ngon và không bị già. Rêu được thu hoạch tại các con suối, nơi có nước chảy từ bên trên xuống. Rêu sau khi đem về sẽ được rửa hết phần nhớt bên ngoài, xé nhỏ và nêm nếm các gia vị: hành hoa, sả, mùi tàu, lá hẹ, rau răm,…rồi nướng.
Hương vị của món ăn này rất hấp dẫn và lôi cuốn. Ngoài ra, món ăn này còn rất tốt cho sức khỏe. Giúp lưu thông khí huyết, giải độc, tăng cường sinh lực và bổ não.
Thắng cố
Nhắc đến những đặc sản của Hà Giang không thể không nhắc đến thắng cố. Đây là một món ăn đặc trưng của người dân tộc thiểu số. Thắng cố vẫn được biết đến là “lẩu dâ tộc”. Món ăn này từ già, trẻ, gái, trai ai cũng yêu thích.
Món thắng cố thực chất là món tổng hợp các loại thịt và nội tạng động vật gồm: ngựa, trâu, bò,… Trước đây món ăn này chỉ có thịt và nội tạng của ngựa. Sau đó, theo thời gian, thắng cố mới được cải biến để trở nên đa dạng, hấp dẫn và hợp khẩu vị với mọi người.
Thắng cố được ăn kèm với các loại thảo quả và các loại gia vị đặc trưng của vùng đất núi non.
Thịt chuột La Chí
Thịt chuột không còn là một món ăn xa lạ, thậm chí với nhiều người đây còn là món ăn khoái khẩu. Nếu có dịp đến với cực Bắc của Việt Nam, bạn đừng quên ghé La Chí để thưởng thức món thịt chuột.
Thịt chuột La Chí không chỉ là một món ăn đơn thuần, mà nó còn thể hiện văn hóa cẩm thực của người dân nơi đây. Thịt chuột ở đây được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một số món ăn hấp dẫn từ thịt chuột có thể kể đến như: Thịt chuột xào, thịt chuột nướng, thịt chuột treo gác bếp,… Chắc chắn, hương vị của món ăn đặc sản tại Hà Giang này sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Bánh cuốn trứng – Đặc sản rất đặc trưng tại Hà Giang
Với những ai đã từng du lịch Hà Giang chắc hẳn sẽ không quên được món bánh cuốn trứng. Khác với bánh cuốn ở miền xuôi, bánh cuốn trứng ở đây được kết hợp cùng với trứng và một số gia vị khác.
Cũng như cách làm bánh cuốn thông thường. Nhưng trong công đoạn làm bánh cuốn trứng, bột sau khi trải trên miếng tráng, người ta sẽ cho một quả trứng trải đều lên trên cùng lúc. Sau đó, họ sẽ cho thêm mộc nhĩ, nấm hương và thịt băm vào cùng rồi cuốn lại.
Sự đặc biệt của món ăn này nằm chính ở nước chấm. Từ những loại gia vị đặc trưng, người dân nơi đây đã làm nên món nước chấm không thể hấp dẫn hơn.
Phở chua
Có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng phở chua ở Hà Giang ở điểm hiện tại đã được chắt lọc tinh hoa và cải biến đi nhiều. Món phở chua được làm theo công thức rất riêng. Sợi phở sử dụng dai, mềm và trắng, hoàn toàn không sử dụng chất tẩy trắng. Sợi phở được cho lên chảo đảo mềm. Phần nước dùng trong và sánh, hội tụ đủ vị béo ngậy, mặn, ngọt. Các nguyên liệu khác có trong tô phở gồm thịt lợn quay, trứng gà, lạc, dưa chuột và rau thơm.
Với hương vị thanh mát, khách du lịch khi đến Hà Giang thường lựa chọn phở chua để thưởng thức vào mùa hè. Song vẫn có những du khách lại chọn ăn món này vào mùa đông.
Thắng dền – Món ăn nổi tiếng tại Hà Giang
Nhiều người khi nhìn vào món thắng dền cứ ngỡ đó là món bánh trôi tàu. Nhưng thực tế, hương vị của món ăn này khác hoàn toàn.
Phần bánh cũng được làm như bánh trôi tàu. Nhân bánh thường sẽ là nhân đỗ, vừng và dừa. Khác biệt nằm ở phần nước dùng cùng bánh. Nước dùng được làm từ đường theo bí quyết riêng. Để tăng thêm hương vị cho món bánh, người dân bỏ thêm gừng tươi, hoa mai, nước cốt dừa và lạc cho nước dùng. Điểm yêu nhất của thắng dền đó chính là mức giá rất rẻ.
Xôi ngũ sắc
Đúng như tên gọi của món ăn, xôi có 5 màu đặc trưng là đỏ, xanh, trắng, vàng và tím. Xôi ngũ sắc được nấu từ gạo nếp thơm do chính tay người dân ở đây trồng và thu hoạch. Món ăn này thường không thể thiếu được trong các mâm lễ cúng. Các màu sắc được tạo nên từ chính những nguyên liệu tự nhiên. Chính sự bắt mắt và độc đáo mà xôi ngũ sắc trở thành món ăn nổi tiếng của vùng đất cao nguyên núi đá.
Lợn cắp nách – Đặc sản Hà Giang phải thử
Ai đến với mảnh đất địa đầu Tổ Quốc cũng phải thử món lợn cắp nách. Đây là món ăn thể hiện rất rõ cuộc sống và văn hóa của con người nơi đây. Lợn cắp nách có thân hình bé nhỏ, có thể ôm thọt vào người hoặc treo dưới nách.
Với cách chăn nuôi thả dông, lợn cắp nách rất nạc. Đây cũng chính là lý do mà các món ăn chế biến từ lợn cắp nách được mọi người ưa chuộng. Nếu có dịp đến Hà Giang, bạn không nên bỏ qua việc thưởng thức các món ăn chế biến từ lợn cắp nách. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự “mê hoặc” của các món ăn đó.
Rất nhiều bạn lựa chọn thuê xe máy tại Hà Giang để tham quan các địa danh du lịch nổi tiếng và khám phá ẩm thực nơi đây
Đặc sản ở Hà Giang mua về làm quà
Ngoài những món ăn bạn có thể ăn tại Hà Giang, bạn còn có thể chọn những đặc sản về làm quà cho mọi người khi du lịch lên đây. Một số đặc sản rất thích hợp làm quà bao gồm:
Chè Shan Tuyết – Đặc sản Hà Giang “đánh gục” nhiều người
Cây chè Shan Tuyết ở vùng núi đá Hà Giang có tuổi đời lên đến 300. Đây là loài cây quý hiếm được thiên nhiên bạn tặng cho vùng đất này. Chính thổ nhưỡng và khí hậu nơi cao nguyên đá đã tạo nên sự hấp dẫn cho chè Shan Tuyết.
Bạn sẽ cảm nhận được hương thơm dịu nhẹ, màu sắc đẹp mắt, một vị đắng nhẹ nơi đầu lưỡng và một vị ngọt ở hậu vĩ. Tất cả tạo nên một món chè đặc biệt mà không nơi đâu sánh bằng.
Thịt gác bếp
Thịt gác bếp là một đặc sản Hà Giang không thể không nhắc đến. Nếu bạn đã từng tìm hiểu về văn hóa và cuộc sống của người dân miền núi phía Bắc thì cũng sẽ biết, ở mỗi gia đình đều có thịt gác lên bếp. Thịt ở đây được thái thành dọc dài, tẩm ướp gia vị rồi xiên vào que và treo lên gác bếp.
Thịt được tẩm ướp các gia vị đặc trưng của núi rừng nên hương vị rất thơm. Thịt được sử dụng để gác bếp có thể là thịt trâu hoặc thịt lợn. Nếu có dịp du lịch lên Hà Giang, bạn đừng quên mua thịt gác bếp để thưởng thức và làm quà.
Mật ong bạc hà – Đặc sản yêu thích của Hà Giang
Sở hữu một mùi hương đặc trưng và một vị ngọt đậm đà, mật ong bạc hà trở thành đặc sản Hà Giang được nhiều người yêu thích. Sở dĩ có tên như vậy là bởi ong tạo ra mật từ hoa bạc hà. Về công dụng và lợi ích cho sức khỏe, mật ong bạc hà vẫn được đánh giá cao so với các loại mật ong khác.
Cơm lam
Cơm lam là món ăn nổi tiếng của đồng bào dân tộc. Cơm ở đây được nấu bằng ống nứa, ống tre và nướng trực tiếp trên bến than cho đến khi chín. Cơm lam chính là món ăn được người dân mang đi theo để ăn khi làm rẫy.
Món ăn này được chế biến khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Nhưng cơm lam lại có một hương vị rất đặc trưng, thơm ngon và rất dẻo dai.
Bánh tam giác mạch – Đặc sản tại Hà Giang
Tam giác mạch được xem là loài hoa “quốc dân” của Hà Giang. Người dân nơi đây trồng hoa tam giác mạch như là một cây lương thực để phòng mùa đông giá rét đói kém. Hạt tam giác mạch sau khi thu hoạch sẽ được chế biến để nấu rượu hoặc làm bánh.
Bánh tam giác mạch nhìn rất đơn giản, song cũng phải trải qua nhiều công đoạn mới làm nên món bánh đặc sản này.
Lạp xưởng – Đặc sản Hà Giang nức tiếng
Được làm từ thịt ba chỉ loại bỏ bì của lợn, với việc tẩm ướp các gia vị và thảo quả đặc trưng của núi rừng. Hương vị của lạp xưởng “đánh gục” vị giác của mọi du khách khi đến với mảnh đất địa đầu Tổ Quốc. Đây cũng chính là món ăn không thể thiếu được của người Nùng và Mông vào dịp Tết.
Quy trình chế biến lạp xưởng cũng mang đậm nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực tại đây. Vì vậy, nếu có dịp đến Hà Giang, bạn đừng quên thưởng thức món ăn này.
Rượu ngô
Thức uống khiến bao nhiêu người đắm say khi đến với cực Bắc của Việt Nam đó chính là rượu ngô. Loại rượu nàu được nấu từ ngô, nước nguồn và men được làm từ 36 loại lá thuốc khác nhau. Chính nhờ đó mà rượu có một hương vị rất đăc trưng và hấp dẫn.
Giữa cái thời tiết giá lạnh của vùng cao, ngồi nhâm nhi cốc rượu ngô thì còn gì tuyệt vời hơn.
Trái cây nổi tiếng ở đất Hà Giang
Với đặc điểm địa hình là đồi núi và khí hậu đặc trưng. Các loại trái cây được trồng ở đất Hà Giang có một hương vị thơm ngon. Nhắc đến các các loại trái cây nổi tiếng nơi cao nguyên núi đá này có thể kể đến như: Cam, táo mèo, lê, hồng không hạt, đào tiên,… Đây là những loại trái cây vừa ngon, lại vừa tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu có dịp du lịch ở Hà Giang, bạn nên mua các loại quả, mỗi thứ một ít để thưởng thức và làm quà.
Với những bạn đi phượt ở Hà Giang, thì lựa chọn các loại trái cây nổi tiếng ở đây về làm quà sẽ rất thích hợp.
Gạo – Đặc sản của Hà Giang thơm ngon
Chính sự cần mẫn trong công việc và đặc điểm khí hậu, địa hình đã giúp người dân nơi đây tạo ra những hạt gạo tròn, to, đều và trắng đục. Khi nấu tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ rất cuốn hút. Khi ăn bạn sẽ thấy được độ dẻo và ngọt thanh. Đây chính là lý do mà nhiều người thường lựa chọn gạo Hà Giang để sử dụng mỗi ngày.
Bánh chưng gù
Các nguyên liệu được sử dụng để làm bánh chưng gù cũng tương tự như bánh chưng ở dưới miền xuôi. Cũng làm từ thịt heo, hành củ, đậu xanh và gạo nếp. Nhưng gạo nếp ở Hà Giang lại rất dẻo và thơm. Bên cạnh đó, bánh được gói nhỏ, giống hình cái lu, cầm rất vừa tay. Chính những đặc điểm này đã tạo nên sự đặc biệt và khác lạ cho món ăn tưởng chừng rất quen thuộc này.
Đó là 19 đặc sản Hà Giang nổi tiếng được mọi người yêu thích. Với sự đa dạng và phong phú của nền ẩm thực tại mảnh đất địa đầu Tổ Quốc, bạn chắc chắn sẽ có một chuyến du lịch hoàn hảo và đáng nhớ nhất.
Các địa điểm Thuê xe máy Hà Giang uy tín
Tổng đài (24/24H): 0338.02.33.44
English speaking: 0966.45.69.69
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!