Chùa Ve Chai Đà Lạt | Ngôi chùa linh thiêng được làm từ mảnh sành

Chùa Ve Chai – ngôi chùa mang đậm bản sắc Á Đông tại Đà Lạt. Ngôi chùa này còn có tên là chùa Linh Phước, nhưng người bản địa thì quen thuộc với cái tên ” Ve Chai ” hơn. Cái tên này cũng xuất phát từ kiến trúc đẹp lạ của ngôi chùa. Cùng MOTOGO tìm hiểu nhé!

Chùa Ve Chai ở đâu?

Chùa Ve Chai cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 8km. Từ trung tâm thành phố bạn có thể đi đến chùa bằng taxi (cả đi lẫn về hết khoảng 500k) qua đèo Trại Mát. Một phương án khác, tiết kiệm và thú vị hơn đó là thuê xe máy Đà Lạt.

Cổng vào chùa Ve Chai ( chùa Linh Phước )Cổng vào chùa Ve Chai ( chùa Linh Phước )

Ngôi chùa này khá nổi tiếng nên nếu bạn có mù đường; mù luôn cả google maps thì hãy hỏi đường từ bất cứ ai bạn gặp nhé! Đường đến đây rất dễ đi nên không cần lo lắng đâu nha!

Mách nhỏ: Việc thuê xe máy tại Đà Lạt sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa ( khoảng 120.000đ/ngày). Bạn có thể rong ruổi khắp mọi nơi.

Lịch sử chùa Ve Chai – Linh Phước Đà Lạt

Chùa Ve Chai được xây dựng từ năm 1949 và phải mất tới 3 năm để hoàn thiện. Cho đến năm 1990 thì ngôi của được trùng tu và xây dựng thêm nhiều công trình mới và cũng từ thời điểm này ngôi chùa mới thật sự được nhiều du khách thâp phương biết đến. Ngày nay, chùa Ve Chai là một trong số 21 điểm du lịch đẹp nhất của Đà Lạt.

Cho đến nay, ngôi chùa đã trải qua 5 đời trụ trì:

 1. Hòa thượng Thích Minh Thể (1951 – 1954)
 2. Hòa thượng Thích An Hòa (1954 – 1956)
 3. Hòa thượng Thích Quảng Phát (1956 – 1959)
 4. Hòa thượng Thích Minh Đức (1959 – 1985)
 5. Trụ trì hiện nay là thương tọa Thích Tâm Vị.

Tượng phật ngọc của chùa Ve ChaiTượng Phật ngọc nguyên khối tại chùa Ve Chai

Kiến trúc chùa Ve Chai

Với tổng diện tích 6.666,84m2; ngôi chùa được xây dựng hoàn kiến trúc từ khảm sành – khảm sứ vô cùng độc đáo; cũng vì điều này mà ngôi chùa được người dân bản địa quen gọi với cái tên “ chùa Ve Chai “.

Điểm đặc biệt là những kiến trúc đồ sộ này do chính tay các tăng ni, phật tử từ Thừa Thiên Huế xây dựng nên.

Chính điện chùa Tam Chúc

Hiện tại chùa có 6 khu: Chính điện; sân chùa ( Hoa Long Viên ); Bảo tháp; điện Quan Thế Âm; khu trưng bày cổ vật; 18 tầng địa ngục.

Nơi chưng bày của bảo tàng cổ vật của Ve ChaiNơi chưng bày của bảo tàng cổ vật của Ve Chai

11 kỷ lục quốc gia mà chùa Ve Chai đạt được

Không tự dưng chẳng cần khua chiêng – gõ trống như những địa điểm du lịch khác; ngôi chùa vẫn thanh tinh, yên tĩnh tu tập mà vẫn được hàng ngàn du khách trong ngoài nước mong muốn được đến 1 lần trong đời.

Ngoài kiến trúc đẹp lạ, ngôi chùa này hiện đang nắm giữ rất nhiều kỷ lục như:

 • Ngôi chùa tạo tác bằng miếng sành nhiều nhất

Để hoàn thiện ngôi chùa, các nghệ nhân và tăng ni người Huế đã phải rất cố gắng, tỉ mỉ tới từng chi tiết nhỏ. Ngôi chùa được tạo dựng phần cốt bằng xi măng với các hoa văn hình rộng – phượng;… Sau đó họ ghép những mảnh sành; mảnh sứ và cả những chất liệu từ ve chai đắp vào từng bờ tường, góc mái.

Kiến trúc chùa Ve Chai ( Linh Ứng )

Riêng mình thì cảm thấy, công đoạn các sư thầy phải đi gom góp đủ số lượng ve chai về; chưa kể còn xúc rửa từng món; cắt ra mài khảm thật tỉ mỉ rồi ghép được chúng khớp với nhau đã vô cùng khó khăn và vất vả.

 • Tháp chuông cao nhất Việt Nam

Tháp chuông nằm đối diện với Long Hoa Viên và là điểm check in của đông đảo các bạn trẻ.

May mắn bạn còn có thể nhìn thấy ” hào quang bảo tháp ” nếu đến đúng dịp. Ở đây, người ta truyền miệng với những câu chuyện ánh hào quang rực sáng phía trên đỉnh bảo tháp. Nhưng các nhà khoa học lại nhận định rằng đó chỉ là hiện tượng cầu vồng không hoàn hảo.

Dù sao thì đây cũng là một hiện tượng tự nhiên mà ai cũng muốn chứng kiến tận mắt phải không nào!

Bảo tháp có 7 tầng với chiều cao hơn 37m. Phía bên trong tháp được treo một đại Hồng Chung cao 4.3 và nặng 8.700kg. Đại Hồng Chung này được ghi nhận là chuông chùa nặng nhất nước ta.

Đại Hồng Chung chùa Ve ChaiĐại Hồng Chung chùa Ve Chai

 • Tượng Phật trong nhà bằng bê tông cao nhất Việt Nam

Pho tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát cao 17m; phía sau là phiến lá Bồ Đề có họa tiết tinh xảo. Nhìn tổng quan thì pho tượng phật khổng lồ được đặt chính giữa bảo điện như một điểm sáng để làm hài hòa lại màu sắc kiến trúc.

Tượng phật bằng bê tông lớn nhất Việt NamTượng phật bằng bê tông lớn nhất Việt Nam

Ở các tầng đều được đặt rất nhiều pho tượng phật khác nhau ( khoảng 327 pho tượng ); kích thước mỗi pho tượng cũng cao tới 3,7m.

Tượng phật chùa Linh Phước

 • Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát làm từ hoa Bất Tử lớn nhất thế giới

Với chiều cao lên tới 18m và được chế tác từ 650 triệu bông hoa Bất Tử; chùa Ve Chai đã xác lập kỉ lục Châu Á vào năm 2010.

Để hoàn thiện các nghệ nhân phải mất tới 36 ngày; chỉ tính riêng cân nặng của hoa thôi cũng khoảng chừng 1.630kg. Cứ 2 năm 1 lần, hoa gắn trên tượng sẽ được thay mới hoàn toàn. Những con số vô cùng ấn tượng phải không nào?

Tượng Quan Thế Âm được làm từ hoa bất tử
Tượng Quan Thế Âm được làm từ hoa bất tử

 • Tượng Bồ Đề Đạt Ma & Khổng Tước Vương bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam

Cùng năm 2011, chùa Linh Phước được xác lập cùng lúc 2 kỷ lục là ” tượng Bồ Đề Đạt Ma ” và ” tượng chim Khổng Tước Vương ” bằng gỗ Sao lớn nhất Việt Nam; do Tổ chức kỷ lục Việt Nam công bố.

Hiện cả 2 pho tượng đều được đặt trong khuôn viên chùa.

Tượng Bồ Đề Lạt Ma cao nhất Việt NamTượng Bồ Đề Lạt Ma cao nhất Việt Nam

Khổng Tước Vương bằng gỗ Sao lớn nhất Việt NamKhổng Tước Vương bằng gỗ Sao lớn nhất Việt Nam

 • Gốc cây gỗ Trâm chứa bộ kinh pháp lớn nhất Việt Nam

Gốc cây này được đặt ở Bảo tàng cổ vật chùa Linh Phước( Ve Chai ). Bên trên được điêu khắc lời dạy trong trích từ bộ kinh pháp Phật giáo; đáng chú ý nhất là tài điêu khắc tinh xảo với hình ảnh Đức Phật phía trên đỉnh gốc cây.

Gốc cây gỗ Trâm chứa bộ kinh pháp lớn nhất Việt Nam

 • Bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ Sao chạm 12 con giáp lớn nhất Việt Nam

Cũng tại Bảo tàng cổ vật, bộ bàn ghế được trưng bày và thu hút được sự chú ý của đông đảo du khách.

Phải thật tinh ý bạn mới nhìn được hết vẻ đẹp điêu khắc của tác phẩm này. Hãy đến đây để được chiêm ngưỡng tận mắt nhé!

Bộ bàn ghế 12 con giáp ở chùa Ve Chai

 • Song Tùng Bách Hạc

Vào cuối năm 2013, chùa Ve Chai đã xác lập thêm 2 kỷ lục. Một trong số đó là bức điêu khắc gỗ ” Song Tùng Bách Hạc ” lớn nhất Việt Nam. Tác phẩm này thể hiện hai cây tùng với 120 con chim hạc;  được làm từ gỗ sao cao 4,5 m, rộng 7,2m hết sức tinh xảo và đẹp mắt.

Tác phẩm song tùng bách hạc

 • Bộ phản bằng gỗ Sao lớn nhất Việt Nam

Với chiều dài 15m, rộng 2,5m  và dày 0,3m làm từ gỗ Sao. Bộ phản gỗ này được xác lập kỷ lục cùng thời điểm với tác phẩm Song Tùng Bách Hạc.

 • Chùa ve chai 18 tầng địa ngục

Căn hầm với chiều dài 300m; bên trong thiết kế cảnh quang mô phỏng 18 tầng địa ngục. Xuyên suốt từ khi bước vào cho tới khi kế thúc, căn hầm bao trùm nỗi đau khổ cùng cực trên mỗi tội nhân.

18 tầng địa ngục ở chùa Ve Chai

Lấy cảm hứng từ câu chuyện Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ ruột ra khỏi kiếp đọa đầy, đau khổ. Mỗi tầng là 1 bức tranh sống động của nhân quả nghiệp báo và lòng hiếu thảo của Mục Liên.

lời chú trong 18 tầng địa ngục

Cũng tại nơi này, khu trưng bày tượng sáp chùa Linh Phước đã khiến ai ai cũng phải trầm trồ.

Khu trưng bày tượng sáp của chùa Ve Chai

Thoáng nhìn cảm tưởng đây chính là người thật vậy!

tượng sáp của chùa Ve Chai

Chùa Ve Chai còn có rất nhiều tác phẩm và cổ vật đẹp – có giá trị nghệ thuật vô cùng đặc sắc mà mình không thể liệt kê hết tại bài viết này được. Vẻ đẹp văn hóa – kiến trúc sẽ càng đẹp hơn khi ta cảm nhận nó ở thực tế.

Những điểm du lịch gần chùa Ve Chai

Thung lũng Đèn Lồng

Ở đỉnh đèo Trại Mát, buổi tối có thể nhìn khắp thung lũng. Nơi đây được gọi là thành phố đèn lồng vì nó tạo bởi các nhà vườn trồng trong nhà kính và thắp đèn cho cây sinh trưởng.

Gợi ý nhỏ là bạn nên ngủ lại đây một đêm. Tại đây thì có rất nhiều các homestay xinh đẹp, có view ngắm cảnh cực đã.

Thác Voi

Con thác thơ mộng này cách chùa Ve Chai không xa. Nơi này có vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã và là nơi khá thú vị để vui chơi cùng bạn bè.

khung cảnh ở thác Voi Đà Lạt

Bạn nào mà mê sống ảo thì đến đây là chuẩn luôn. Nơi này chuyên cho ra những bức hình siêu đỉnh; gây bão rần rần trên mạng xã hội.

Thác Voi - khi nhìn khung cảnh từ đỉnh thácThác Voi – khi nhìn khung cảnh từ đỉnh thác

Hang Dơi

Ngay cạnh thác Voi là Hang Dơi. Nơi này thì sẽ yêu cầu bạn phải mạnh mẽ và gai góc một chút. Vì đến đây, càng đi sâu thì mức độ nguy hiểm càng cao; các vách đá rất dễ trơn trượt nếu không cẩn thận.

Nơi này khiến ta có cảm tưởng như khung cảnh trong các bộ phim thám hiểmNơi này khiến ta có cảm tưởng như khung cảnh trong các bộ phim thám hiểm

Những điều này sẽ chẳng nhằm nhò gì so với những khung cảnh bạn sẽ nhận được đâu. Mạnh mẽ mà đi nha!

Những con vật đáng yêu mà bạn sẽ gặp tại đâyNhững con vật đáng yêu mà bạn sẽ gặp tại đây

Trên đây là những chia sẻ của mình về chùa Ve Chai ( Linh Phước ) và các điểm du lịch gần đó. Hãy cứ đi đi và đừng ngại điều gì nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *