Chùa Bái Đính – Ninh Bình | Những điều ít ai nói với bạn

Chùa Bái Đính – Ninh Bình, một trong những quần thể chùa nổi tiếng và lớn nhất Việt Nam xác lập rất nhiều kỷ lục trong nước và Châu Á, như chùa có tượng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á, chùa có hành lang tượng La Hán dài nhất Châu Á,…(wikipedia, 2019). Chùa được bắt đầu xây dựng từ năm 2003 đến năm 2008 thì hoàn thành giai đoạn 1, đến 2015 thì hầu hết các hạng mục chính của chùa đã được hoàn thành.

Có một điểm mà khá nhiều người không biết đó là chùa Bái Đính mới được xây dựng trên nền của chùa Bái Đính cũ hay gọi là Bái Đính cổ tự. Đến ngày nay hai ngôi chùa này vẫn song hành tồn tại trên một khuôn viên chung rộng hàng ngàn hacta.
Xét quy mô chùa thì Bái Đính cổ tự không thể so sánh được với chùa mới, đây cũng là đáng tiếc bởi khá nhiều bạn bị choáng ngợm bởi sự hoàng tráng của chùa mới mà bỏ qua Bái Đính cổ tự. Nếu có dịp đến thăm chùa bạn nên ghé thăm cả Bái Đính cổ tự nữa bởi đây mới chính là nơi giữ được cái hồn gần nghìn năm lịch sử của chùa.

Bái Đính - Ninh Bình

Khu vực đặt tượng đồng cao 10m, nặng 80 tấn là địa điểm chụp ảnh nổi tiếng tại Ninh Bình

Chùa Bái Đính có gì?

Chùa Bái Đính nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An thuộc địa bàn xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình; cách Tp.Ninh Bình khoảng 18km và cách thủ đô Hà Nội khoảng 100km. Xem chỉ đường

Quần thể chùa với tổng diện tích khoảng 1.700ha (laodong.com.vn, 2011); bao gồm 2 khu, Bái Đính cổ tự và chùa Bái Đính mới.

Bái Đính - Ninh Bình

Toàn cảnh chùa Bái Đính

Bái Đính Cổ Tự

Chùa Bái Đính cổ có từ năm 1136 do Thiền sư Nguyễn Minh Không sáng lập. Nằm trên đỉnh núi Bái Đính, một ngôi chùa cổ hết sức linh thiêng. Dù chỉ nằm cách chùa mới vài trăm mét nhưng khi nhắc đến sự linh thiêng, huyền bí, người ta vẫn thường gọi rõ cái  tên Bái Đính cổ tự.

Các hạng mục chính của  chùa cổ gồm: động thờ Phật, động thờ Mẫu, điện thờ Đức Thánh Nguyễn Minh Không và điện thờ Đức Thánh Cao Sơn.

Cổng tam quan Bái Đính cổ tự

Chùa Bái Đính

Cổng tam quan Bái Đính cổ tự

>>Xem thêm: Côn Sơn Kiếp Bạc | Ngôi đền công danh nổi tiếng Hải Dương

Động thờ Phật và thờ Thần.

Đường lên hang động phải trải qua 300 bậc đá. Vua Lê Thánh Tông từng ban tặng 4 chữ ở cửa động là “Minh Đỉnh Danh Lam” (có nghĩa: Lưu danh thơm cảnh đẹp).

Giếng Ngọc

Giếng Ngọc nước mát lành, trong xanh quanh năm uống vào rất dễ chịu. Hàng năm nước giếng Ngọc vẫn được dùng để làm nước cúng lễ chùa. Kỳ lạ là từ xưa đến nay giếng không bao giờ cạn nước.

Đền thần Cao Sơn

Ngôi đền này được xây dựng với chất liệu bằng gỗ quý và đá xanh. Pho tượng thân bằng đồng mạ vàng được đặt phía trong đền.

Hang Sáng, hang Tối

Hang sáng là nơi thờ Phật và Thần còn hang Tối là nơi thờ Mẫu và Tiên.

Đền thánh Nguyễn

Đền là nơi thờ Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không, người sáng lập chùa cổ Bái Đính. Ông là một thiền sư, pháp sư tài danh được vua phong Quốc sư và nhân dân tôn sùng gọi là Đức thánh Nguyễn.

Còn có một số điểm tham quan khác như: Động thờ Tổ sư; Động thờ Phật; Động thờ Mẫu; Ban thờ Thánh Cao Sơn….

Để tới được Bái Đính cổ tự, bạn phải bước trên 300 bậc đá; qua cổng Tam Quan ở lưng chừng núi. Lên hết dốc là tới ngã ba là đền thờ Thánh Nguyễn; bên phải là hang sáng thờ Phật; bên trái là động tối thờ Mẫu. Mỗi một hang động đều có một sự tích và huyền thoại riêng tạo nên những nét kỳ bí và linh thiêng nơi cửa thiền.

Chùa Bái Đính mới

Còn chùa mới là khu mới xây dựng to rộng mà chúng ta vẫn thấy hiện nay. Các công trình kiến trúc tiêu biểu của chùa (Chùa mới) hiện nay gồm: Cổng Tam Quan, Gác Chuông, Điện Quán Âm, Điện Giáo Chủ, Điện Tam Thế, Bảo Tháp và Hành lang La Hán … Ngoài ra chùa còn nhiều công trình vẫn đang tiếp tục xây dựng như: Công viên Văn hóa Phật Giáo, Khu hồ Đàm Thị, Công viên cây xanh…

Cổng tam quan mới của chùa Bái Đính

Gác chuông

Tháp chuông trong chùa Bái Đính là nơi lưu giữ chiếc Đại hồng chung và Trống đồng “khủng” lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tháp chuông với hình dáng tựa hoa sen là một trong những kiến trúc nổi bật của quần thể du lịch tâm linh chùa.

Hành lang La Hán dài nhất Châu Á

Hành lang La Hán được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ; các vì kèo mái được kết cấu kiểu giá chiêng chồng giường con nhị. Gồm 2 dãy, dài 3.400m với 250 gian, mỗi gian có kích thước 4,5m x 4,5m. Dọc hai hành lang tả, hữu đặt 500 pho tượng La Hán. Những pho tượng này tạc bằng đá nguyên khối, do các nghệ nhân làng nghề đá Ninh Vân chế tác.

Điện Quan Âm

Tượng phật Di Lặc lớn nhất Đông Nam Á

Tượng Phật Di Lặc đặt trên đỉnh đồi cao nhất trong khu chùa, cao khoảng 100m so với sân chùa. Đó là Phật Vị Lai, đúc bằng đồng ở tư thế hóa thân thành Hòa thượng đi hành khất.

Tháp xá lợi Phật cao nhất Châu Á

Bảo Tháp với chiều cao 100 m, 13 tầng, có thang máy và 72 bậc leo. Tòa bảo tháp là nơi trưng bày xá lợi Phật từ Ấn Độ.

Chua Bai Dinh
Bảo tháp về tối sẽ vô cùng lung linh, phía trong bảo tháp còn có các pho tượng phật bé nhỏ. Đảm bảo bạn sẽ được một dịp mãn nhãn khi tới đây.

Những địa điểm du lịch gần chùa Bái Đính

Để tìm hiều thêm về các địa điểm du lịch Ninh Bình bạn có thể xem thêm bài viết: Du lịch Ninh Bình | Lịch trình hoàn hảo bằng xe máy.

Bái Đính - Ninh Bình

Lễ hội chùa Bái Đính

Lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội xuân. Diễn ra từ chiều ngày mùng 1 tết, khai mạc ngày mùng 6 tết và kéo dài đến hết tháng 3. Ngoài thời gian trên trong năm, du khách đến tham quan chùa không được thăm thú các hoạt động văn hóa của lễ hội.

Bái Đính - Ninh Bình
Lễ hội đầu xuân của chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính - Ninh Bình

Lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ của chùa Bái Đính

Những lưu ý khi du lịch chùa Bái Đính – Ninh Bình

 1. Chùa Bái Đính diện tích rất rộng nên bạn lưu ý nên xem qua bản đồ trước để chọn được điểm đến mình muốn. Nếu mà đi lạc ở đây thì khá là mất công.
 2. Nếu bạn không có nhiều thời gia để đi du lịch ở chùa Bái Đính thì nên sử dụng xe điện để đi trong chùa.
 3. Vì đây là khu du lịch tâm linh nên bạn cũng nên mặc quần áo kín đáo khi tới đây nha!
 4. Bạn nên mang theo những đôi giày thể thao thoải mái thay vì đi giày cao gót hoặc giày búp bê để bảo vệ đôi chân của bạn cũng như tiện cho việc di chuyển bởi sẽ phải leo núi, leo chùa khá nhiều đấy
 5. Nếu muốn đi thêm các địa điểm du lịch gần chùa Bái Đính; lời khuyên chân thành là bạn nên lựa chọn di chuyển bằng xe máy. Có rất nhiều lý do khuyên bạn nên lựa chọn phương án này như:
  • Khoảng các giữa các điểm đến khá xa.
  • Thời tiết tại Ninh Bình rất dễ chiu.
  • Dọc các đoạn đường đi đều có cảnh đẹp để check in.
  • Cộng thêm việc nếu lựa chọn du lịch bằng xe máy sẽ tiết kiệm chi phí. Bạn có thể tham khảo dịch vụ cho thuê xe máy của MOTOGO dịch vụ cho thuê xe máy uy tín nhất tại Ninh Bình


Địa chỉ: 42 đường 27/7, Nam Bình, T.P Ninh Bình
Tổng đài 24/24h: 0338.02.33.44
Facebook: thuexemayninhbinh.motogo
Giá thuê xe: tính theo 1 ngày = 24h
Giờ mở cửa: 7am – 9pm

Trên đây là những chia sẻ của mình; hy vọng sẽ có thể giúp bạn có thêm ý tưởng cho chuyến đi sắp tới.

Bình luận

 1. hùng says: Trả lời

  xin hỏi chùa bái đính là chùa hay khu du lịch? Vì chùa là có sư thầy không có lấy tiền ai thăm cũng được. Du lịch lấy tiền . Tôi định đi thăm nhưng không biết là chùa hay khu du lịch? biết để có tiền vào cửa?

  1. Chào bạn! Chùa bái đính là Chùa kết hợp với du lịch tâm linh bạn ạ. Ở đó cũng có các thầy và các nhà sư bạn nhé.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *