Đền Quán Thánh | REVIEW địa điểm du lịch tâm linh của Hà Nội

Đền Quán Thánh ở đâu?

Đền Quán Thánh được xây dựng vào thời vua Lý Thái Tổ. Trải qua rất nhiều lần trùng tu thì đến năm 1962, ngôi đền này chính thức được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia với nhiều giá trị lịch sử và văn hóa tín ngưỡng cần được bảo tồn.

Đền quán Thánh

Hiện tại, đền Quán Thánh nằm gần Hồ Tây, cuối đường Thanh Niên, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Cùng với chùa Trấn Quốc; Chùa Kim Liên; ngôi đền này trở thành địa điểm tâm linh; đền chùa thiêng nhất tại Hà Nội giúp cai quản, trấn giữ phong thủy của cả kinh thành.

Giới thiệu lịch sử đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh thờ vị thần nào?

Tên gọi đền Quán Thánh bắt đầu từ cách đọc chệch của từ Quan Thánh Trấn Võ hay gọi gọi là Trấn Vũ Quán, thờ vị thần trấn giữ cửa ngõ phía bắc của kinh thành Thăng Long là Huyền Thiên Trấn Vũ.

Thật ra, hình tượng Huyền Thiên Trấn Vũ ở đền Quán Thánh được kết hợp giữa một mặt là nhân vật thần thoại của Trung Quốc – Trấn Vũ, vị thần tượng trưng cho sao Bắc Cực; cai quản và trấn giữ phương bắc. Mặt khác lại là hình tượng thần thoại dân gian; vị thánh đã giúp vua An Dương Vương diệt trừ tà ma trong quá trình xây dựng thành Cổ Loa.

Pho tượng đồng đen

Nơi này có pho tượng làm từ đồng đen chính là pho tượng tạc Huyền Thiên Trấn Vũ. Chiều cao của pho tượng này là 3,96m nặng 4 tấn. Toàn bộ pho tượng được đúc từ đồng đen và đặt trên một phiến đá cẩm thạch. Bàn tay trái của thánh Trấn Vũ đặt trước ngực bắt ấn huyền pháp; tay phải đặt lên thanh kiếm có rắn quấn quanh; thanh kiếm lại được chống lên một con rùa. Cả hai linh vật phong thủy ý nghĩa này gắn liền với thần thoại về Huyền Thiên Trấn Vũ.

tượng đồng đen Đền quán ThánhPho tượng đồng đen Thánh Trấn Vũ

Lễ hội đền Quán Thánh là khi nào?

Mỗi năm vào ngày 3 tháng 3 âm lịch nơi đây sẽ tổ chức lễ hội, với nhiều nghi lễ và hoạt động tín ngưỡng khác nhau. Bên cạnh đó, vào những ngày mùng 1, rằm hoặc lễ tết ngôi đền này cũng đón tiếp rất nhiều du khách và người dân đến dâng hương, cầu bình an, tài lộc…

Đền Quán Thánh mấy giờ đóng cửa?

Bạn có thể tham quan đền trong khung giờ từ 8h00 đến 17h00 hàng ngày. Vì đây là nơi linh thiêng nên du khách khi đến đây cần chú ý trang phục và cung cách lịch sự.

Hướng dẫn đường đi và phương tiện di chuyển

Về đường đi, phố Quán Thánh nằm ở gần khu vực trung tâm nên khá dễ tìm trên bản đồ, đối xứng với đường Phan Đình Phùng. Vì đây là đường một chiều nên bạn cũng nên chú ý khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Theo đó, đến đền Quán Thánh, bạn có thể di chuyển bằng nhiều loại phương tiện khác nhau, như xe máy (có thể gửi gần đó) hoặc ô tô, taxi… Một số tuyến buýt như tuyến 14, tuyến 45 và tuyến 50.

Nếu du lịch ở Hà Nội thì phương tiện được ưa chuộng nhất vẫn là xe máy. Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ thuê xe máy tự lái ở Hà Nội.

Thuê xe máy ở Hà Nội
Thuê xe máy Hà Nội để dễ dàng di chuyển và thuận tiện hơn

>Xem thêm:  Dịch vụ cho Thuê xe máy ở Hà Nội – Địa điểm, kinh nghiệm chọn thuê xe tôt nhất.

Hướng đi từ cửa hàng thuê xe máy ở Hà Nội MOTOGO đến đền Quán Thánh

Cách di lễ đền Quán Thánh

Bạn có thể chuẩn bị như cách sắm lễ đi chùa cầu may vào các dịp trong năm. Đồ lễ có thể là đỗ chay hay mặn tùy từng gia đình nhưng nên chuẩn bị thêm tiền vàng  và tiền để gửi hòm công đức.

Đền quán Thánh

Theo phong tuc, việc đi lễ Tứ trấn hàng năm sẽ theo chiều thuận là Đông; Tây; Nam; Bắc nghĩa là tới lễ đền Quán Thánh cuối cùng nhưng ngày nay để  cho thuận đường; bạn có thể lễ tại Quán Thánh trước cũng được. Thứ tự lễ trong đền sẽ là Cổng Tam Quan; gian thờ đặt tượng Trấn Vũ và hậu cung phía sau.

Tham quan đền Quán Thánh bạn không chỉ có cơ hội được hiểu thêm về văn hóa, tín ngưỡng dân tộc mà đặc biệt còn có cơ hội gửi gắm những mong ước về một cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *