COVID–19 | Lý do người dân châu Âu tích trữ giấy vệ sinh?

Đại dịch Covid – 19 đang càng quét ở 107 quốc gia trên thế giới (Who.ini, 09/3/2020), nó kéo theo các cuộc khủng hoảng thiếu hụt sản phẩm nghiêm trọng ở nhiều quốc gia. Một trong số đó là khủng hoảng thiếu hụt giấy vệ sinh. Xem clip tranh nhau giấy vệ sinh tại một siêu thị của Úc.

Tại sao giấy vệ sinh lại thiếu hụt trong thời gian cuộc khủng hoảng? Nó được dùng để thay thế khẩu trang chăng? Chắc chắn là không rồi. Dưới đây là một số lý do giải thích nhu cầu tích trữ giấy vệ sinh được tổng hợp từ các nguồn báo uy tín.

1. Tâm lý con người. Khi khủng hoảng xảy  ra, họ cần đảm bảo những nhu cầu cơ bản không bị ảnh hưởng. Do đó nhu cầu tích trữ nhu yếu phẩm xuất hiện. Tích trữ giấy vệ sinh là sản phẩm thuộc số đó.

giấy vệ sinh

Hình ảnh người dân đổ xô đi mua sản phẩm tích trữ trong mùa dịch

2. Tại nhiều quốc gia, giấy vệ sinh hiện tại chưa có sản phẩm nào thay thế chức năng của nó. Nên khi các thông tin về Corona virus, họ không biết bao giờ dịch sẽ kết thúc và không tìm ra phương án nào khác để giải quyết vấn đề thay thế. Nên tạm thời tích trữ càng nhiều càng tốt.

3. Giấy vệ sinh là sản phẩm chiếm nhiều không gian trên các quầy kệ siêu thị. Khi sản phẩm được tiêu thụ nhanh hơn mức bình thường, nó tạo không gian trống trải và kích thích những người mua đặt câu hỏi sản phẩm này đang khan hiếm? Và tâm lý phòng bị sẽ kích hoạt mong muốn mua hàng.

khan hiếm hàng hóa

Tình trạng cháy, khan hiếm hàng hóa ở hầu hết các siêu thị

4. Các siêu thị thường không lưu kho giấy vệ sinh nhiều vì chúng chiếm không gian lớn. Khi nhu cầu tăng đột biết dẫn đến thiếu hụt trong thời gian ngắn, trong khi hàng mới chưa về kho kịp. Nhưng yên tâm, thiếu hụt này sẽ được bù đắp nhanh chóng. Bởi các nhà sản xuất đủ khả năng đáp ứng cho nhu cầu thị trường.

5. Nhiều nơi giấy vệ sinh được sử dụng như giấy ăn. Họ lo lắng khi bị ho, hoặc cúm họ sẽ cần sử dụng nhiều giấy vệ sinh hơn bình thường.

giấy vệ sinh mùa dịch

Ở Nhật Bản,  người ta còn phải dùng xích cuộn giấy vệ sinh ngăn mất cắp thế này đây !  

6. Giấy vệ sinh khá rẻ và có thể để dùng lâu dài được. Nên việc tích trữ rủi ro rất thấp. Đằng nào chẳng phải dùng phải không?

7. Các nước phương tây không dùng vòi xịt toilet khi đi vệ sinh. Do nước là nguồn tài nguyên quý giá và họ cực kỳ tiếc kiệm khi sử dụng nước, và nước có thể uống trực tiếp từ vòi luôn. Hãy tưởng tượng nước chúng ta vừa uống vào mồm vừa sử dụng vào việc làm sạch bộ phận ấy sẽ như thế nào?.

Luật pháp của nước ngoài rất nghiêm khắc trong việc xử phạt việc sử dụng lãng phí nguồn nước. Nên hãy hiểu và thông cảm cho nước bạn nhé!

Cách phòng chống Corona Virus

tích trữ giấy vệ sinh

Mỗi cá nhân chúng ta hãy có ý thức bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng. Hãy cùng nhau chung tay góp sức, cùng thực hiện quy trình phòng và chống bệnh để đẩy lùi dịch bệnh một cách nhanh chóng.

References

http://theconversation.com/why-are-people-stockpiling-toilet-paper-we-asked-four-experts-132975

https://www.abc.net.au/life/coronavirus-covid-19-why-is-everyone-buying-toilet-paper/12024738

https://www.theguardian.com/commentisfree/2020/mar/05/even-as-behavioural-researchers-we-couldnt-resist-the-urge-to-buy-toilet-paper

LIÊN HỆ THUÊ XE:
Thuê xe máy Hà Nội
Tổng đài (24/24H): 0338.02.33.44
English speaking: 0966.45.69.69

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *